10 KỸ NĂNG SỐNG BẠN CÓ ĐƯỢC KHI HỌC NHẠC

Khi bạn học chơi một nhạc cụ, bạn sẽ nhận được phần thưởng rõ ràng là biết cách tạo ra âm nhạc và vận hành nhạc cụ của mình. Bản thân điều đó đã thực sự thỏa mãn và thú vị, nhưng hầu hết các nhạc sĩ sẽ nói với bạn rằng họ đã học được một số kỹ năng sống quan trọng từ việc học nhạc.

10 kỹ năng sống bạn có được khi học nhạc

1. Nhìn Toàn cảnh

Học chơi một loại nhạc cụ không thể diễn ra trong một sớm một chiều. Nhiều nhạc sĩ dành nhiều năm để làm chủ nhạc cụ của họ. Tìm thấy sự hài lòng trong quá trình học tập giúp các nhạc sĩ tập trung vào giải thưởng trong khi vẫn tận hưởng khoảnh khắc hiện tại, bao gồm tất cả những thách thức đi kèm với việc học nhạc. Điều này có thể có nghĩa là sự hài lòng bị trì hoãn, nhưng khi bạn học qua âm nhạc, nó rất đáng để chờ đợi.

Nhìn thấy bức tranh toàn cảnh là một kỹ năng sống mà bạn sẽ thấy hữu ích trong nhiều tình huống khác. Cho dù đó là xin việc, lấy bằng cấp, mua nhà mới hay lần đầu tiên làm cha mẹ, rất nhiều điều tốt đẹp đều cần đến một quá trình. Học cách tận hưởng quá trình đó có thể làm cho cuộc sống thú vị hơn nhiều!

2. Quản lý thời gian

Không thể nhồi nhét khi bạn đang học nhạc. Bạn không thể tìm ra nó ngay trước buổi học của mình hoặc ngay trước buổi biểu diễn. Âm nhạc cần rất nhiều thời gian để ngấm vào não và tay hoặc giọng nói của bạn. Hiểu về thời gian cần thiết để học nhạc là một cách tuyệt vời để thực hành kỹ năng quản lý thời gian. Khi bạn đang học một bản nhạc mới, bạn phải cân nhắc xem có thể mất bao lâu để học nó, khi nào bạn dự định sắp xếp thời gian để luyện tập và cách sử dụng thời gian luyện tập của mình một cách tốt nhất.

Có thể bạn sẽ cần sử dụng quá trình suy nghĩ tương tự này để lên kế hoạch cho các dự án hoặc trách nhiệm quy mô lớn khác mà bạn đảm nhận.

3. Kiên trì

Học một nhạc cụ có thể gây nản lòng, cả về thể chất và tinh thần. Cho dù bạn là một nghệ sĩ ghi-ta đang chơi với những đầu ngón tay đau nhức hay một ca sĩ hát không thể lên được nốt cao đó, bạn có thể dễ dàng muốn bỏ cuộc. Cần có một kỹ năng đặc biệt để gắn bó với một thứ gì đó mặc dù bạn biết nó sẽ khó khăn hoặc có thể không phải lúc nào cũng thú vị.

Cuộc sống đặt ra cho chúng ta rất nhiều nhiệm vụ khác không nhất thiết phải thú vị hay dễ chịu nhưng thông thường, chúng ta chỉ cần hoàn thành chúng. Sự kiên trì mà bạn học được thông qua việc học nhạc sẽ giúp bạn nhìn vào bức tranh toàn cảnh và thấy được tại sao việc vượt qua lại có thể mang lại phần thưởng đáng kinh ngạc.

Rèn luyện tính kiên trì

4. Giải quyết vấn đề

Âm nhạc không phải lúc nào cũng có câu trả lời rõ ràng. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc giải thích bản nhạc, thực hiện một đoạn kỹ thuật khó hoặc tìm động lực. Bạn sẽ biết rằng có rất nhiều cơ hội để tìm ra các giải pháp sáng tạo và độc đáo cho các vấn đề mà bạn đang gặp phải. Bạn có thể cần hỏi giáo viên hoặc chuyên gia, xem hướng dẫn, thực hiện một số nghiên cứu hoặc tham khảo ý kiến của bạn bè.

Các tình huống giải quyết vấn đề mà bạn gặp phải với âm nhạc của mình sẽ giúp ích cho bạn khi gặp trở ngại trong cuộc sống. Bạn sẽ thường xuyên luyện tập cách suy nghĩ sáng tạo và sử dụng tài nguyên của mình.

5. Sáng tạo

Chơi nhạc là một cách tuyệt vời để thể hiện bản thân một cách sáng tạo. Cách bạn tiếp cận và giải thích âm nhạc của mình là duy nhất đối với bạn . Nó giúp hun đúc bạn thành một nhà tư tưởng cá nhân và sáng tạo. Sự sáng tạo này cũng sẽ tỏa sáng trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn.

Âm nhạc giúp tăng khả năng sáng tạo

6. Suy Nghĩ Tại Chỗ

Âm nhạc yêu cầu bạn phải đưa ra quyết định lặp đi lặp lại nhiều lần trong tích tắc. Nó buộc bạn phải suy nghĩ nhanh chóng trên đầu ngón chân của bạn. Theo thời gian, bạn có thể phản ứng rất nhanh với những lỗi nhỏ, những điều bất ngờ trong âm nhạc và những kết quả không mong muốn.

Như tất cả chúng ta đều biết quá rõ, cuộc sống đôi khi ném cho chúng ta những quả bóng cong. Khả năng xử lý nhanh chóng và đưa ra giải pháp, ngay cả khi đó chỉ là giải pháp tạm thời, có thể giúp bạn phân chia và đối phó trực tiếp với các tình huống.

7. Kiên nhẫn

Chơi đi chơi lại bản nhạc để hoàn thiện từng chi tiết nhỏ nhất là một cách tuyệt vời để trau dồi tính kiên nhẫn. Thật hấp dẫn khi muốn lướt qua tất cả những điều nhỏ nhặt trong âm nhạc và chơi những gì có vẻ dễ dàng. Nhưng khi bạn dành thời gian nắm vững các chi tiết, bạn sẽ thấy kết quả tốt nhất.

Một trong những lời khuyên phổ biến nhất mà giáo viên dành cho sinh viên là thực hành từ từ. Đôi khi, học sinh không nhận thấy cách luyện tập chậm có thể giúp chơi nhanh và uyển chuyển như thế nào. Nếu bạn dành thời gian để luyện tập một cách chậm rãi, bạn sẽ dễ dàng dần dần làm cho âm nhạc của mình chuyển động nhanh hơn. Công việc chậm rãi, kiên nhẫn là điều sẽ được đền đáp nhiều nhất.

Thực hành loại kiên nhẫn này là một bài học tuyệt vời để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Thật đáng để làm mọi thứ đúng cách, ngay cả khi điều đó có nghĩa là nó không dễ dàng.

8. Giao tiếp và Hợp tác

Âm nhạc là một cách tuyệt vời để giao tiếp với người khác. Bạn không chỉ phải học cách giao tiếp về âm nhạc của mình mà còn học cách giao tiếp thông qua âm nhạc. Ngoài ra, bạn có thể sẽ gặp nhiều nhạc sĩ trên hành trình âm nhạc của mình mà bạn muốn cộng tác. Bạn có thể tham gia một ban nhạc hoặc dàn hợp xướng, hoặc bạn có thể là một nhạc sĩ đầy tham vọng. Giao tiếp với giáo viên âm nhạc của bạn, cộng tác với các nhạc sĩ đồng nghiệp và gửi thông điệp âm nhạc đến người nghe của bạn, tất cả đều yêu cầu các chiến lược khác nhau. Những chiến lược này sẽ hữu ích trong các mối quan hệ của bạn ở trường học, công việc và các tình huống xã hội khác.

9. Đảm nhận trách nhiệm

Dù bạn có tin hay không, thì các nhạc sĩ không chỉ có trách nhiệm thực hành . Cho dù bạn sắp tham gia các buổi biểu diễn độc tấu, tham gia các buổi hòa tấu, tham gia các lớp lý thuyết âm nhạc , thì việc trở thành một nhạc sĩ có thể rất bận rộn. Và mặc dù chúng ta ước điều đó nếu có thể, nhưng cuộc sống dường như không dừng lại vì bất kỳ điều gì trong số đó.

Trở thành một nhạc sĩ dạy bạn cách đảm nhận nhiều trách nhiệm, đội nhiều mũ và biểu diễn dưới áp lực. Học cách giải quyết trách nhiệm của bạn trong thế giới âm nhạc cũng sẽ ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn.

10. Đối phó và Quản lý Căng thẳng

Nhiều nhạc sĩ phát hiện ra rằng luyện tập âm nhạc trở thành một lối thoát hữu ích khi đối mặt với căng thẳng và những tình huống khó khăn khác. Chơi nhạc có thể rất trị liệu. Có tùy chọn để đối phó với âm nhạc là một công cụ có giá trị có thể giúp cân bằng nhiều thách thức trong cuộc sống.

(Biên soạn: Phan Quang Tuyển)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

Đánh giá bài viết!
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: