7 ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU CHƠI GUITAR

Nhảy vào chơi guitar là một điều thực sự thú vị và hấp dẫn! Phát các bài hát yêu thích của bạn, gây ấn tượng với bạn bè và gia đình của bạn và chúc bạn có một khoảng thời gian vui vẻ! Nghe có vẻ tốt phải không?

Nhưng có quá nhiều người để niềm hứng thú chơi guitar tan biến khi năm tháng trôi qua. Cây đàn guitar bắt đầu phủ bụi vào một góc, sau đó nó chuyển đến tủ quần áo và không mấy khi đụng đến nó nữa.

Đó là lý do vì sao chúng ta cần biết những điều này trước khi bắt đầu chơi bất kì một loại nhạc cụ nào đó.

7 điều quan trọng cần biết trước khi bắt đầu chơi guitar

1. Đó là một cuộc chạy marathon, không phải một cuộc chạy nước rút

Bạn có cây đàn guitar đầu tiên của mình và chơi nó hàng giờ liền. Và ngày hôm sau bạn chơi nó nhiều hơn. Tất cả chúng ta đều đã trải qua điều đó…Đó là “giai đoạn tuần trăng mật”.

Tuy nhiên, không ai thành thạo guitar trong tháng đầu tiên của họ. Tôi không ở đây để hạ bệ bạn; thật tuyệt vời khi bạn chơi rất nhiều khi bạn có cây đàn guitar của mình. Nhưng hiểu đúng quan điểm của bạn sẽ giúp bạn thành công!

Nếu bạn biết rằng học guitar cần có thời gian, bạn sẽ không bỏ cuộc sau khi chơi được một tháng.

Ngay cả sau 6 tháng…bạn hiểu rằng “này, việc này cần có thời gian”, và bạn tiếp tục trau dồi kỹ năng của mình cũng như lấy động lực từ tất cả những điều bạn đã học được.

2. Có một thói quen đảm bảo kết quả

Cuộc sống của chúng ta được xây dựng từ những thói quen khác nhau… chúng ta tự động đánh răng mỗi ngày, chúng ta pha cà phê vào buổi sáng, chúng ta tập thể dục sau giờ làm việc, v.v.

Bí quyết là: chúng ta cần làm điều tương tự với việc chơi guitar. Bởi vì nếu việc luyện tập đến một cách tự động mỗi ngày, chúng ta sẽ đạt được một điều gì đó đặc biệt.

Hãy thử điều này: Cất guitar của bạn ở nơi dễ thấy và luyện tập trong 15 phút vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Thỉnh thoảng, hãy tự thưởng cho mình vì đã luyện tập.

Tất nhiên, bạn có thể chơi hơn 15 phút mỗi ngày, nhưng đó là điểm khởi đầu tuyệt vời, mục tiêu tối thiểu để nhắm tới. Nếu bạn tiếp tục điều này trong nhiều năm, bạn sẽ đạt được một số kỹ năng nghiêm túc!

Mẹo bổ sung: Nếu bạn bắt đầu từ 15 phút mỗi ngày và sau đó tăng thời gian luyện tập sau mỗi 2 tuần, kết quả sẽ tăng lên gấp bội!

Thói quen giúp bạn chơi guitar tiến bộ hơn

3. Những Câu Bị Hiểu Sai Nhiều Nhất Lịch Sử Guitar

Bạn có thể đã nghe nhiều biến thể của những điều này…”Tôi luyện tập 8 tiếng mỗi ngày”, “Tôi nhốt mình trong phòng và luyện tập hàng giờ mỗi ngày”…v.v.

Hầu hết mọi người tập trung vào thời lượng thực hành ở đây và nghĩ rằng đó là điều quan trọng nhất. Đừng hiểu lầm ý tôi, nó rất quan trọng. Nhưng bạn biết điều gì còn quan trọng hơn không?

Thực hành một cách nhất quán. Hằng ngày. Đó là nơi chúng ta nên tập trung vào. Đặc biệt là khi bắt đầu. Vì vậy, trọng tâm là mỗi ngày, không phải dành bao nhiêu giờ để thực hành.

Lưu ý: Tất nhiên, nếu bạn muốn thành thạo guitar, hãy luyện tập nhiều như bạn muốn, nhưng hãy kiên trì luyện tập. Nếu bạn luyện tập trong 4 giờ và sau đó không luyện tập trong vài tuần, thì việc luyện tập của bạn gần như vô giá trị.

4. Thầy Không Phải Là Tuyệt Đối Nhưng Giúp Rất Nhiều

Nếu bạn muốn học nhanh, hãy tìm một giáo viên. Hoặc đầu tư vào giáo dục của bạn theo một cách nào đó. Nó tăng tốc quá trình lên rất nhiều và đảm bảo rằng bạn làm đúng mọi việc.

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền hoặc dự định trở thành một người chơi theo sở thích tự làm thông thường, bạn cũng có thể tự học. Nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn và bạn có thể mắc nhiều sai lầm hơn trên đường đi.

5. Những vấn đề về guitar

Tôi sẽ không khuyên bạn chi nhiều tiền cho cây đàn guitar đầu tiên của mình, nhưng bạn nên cân nhắc một vài điều…

Hãy mua một cây đàn cho phép bạn chơi những gì bạn yêu thích

Nếu bạn yêu thích nhạc rock, hãy chọn guitar điện. Nếu bạn thích đồng quê, Dreadnought acoustic là một lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn yêu thích nhạc cổ điển hoặc flamenco, hãy chọn đàn guitar dây nylon (guitar cổ điển).

Nếu bạn có một cây đàn guitar cho phép bạn chơi bản nhạc mà bạn yêu thích, bạn sẽ chơi nhiều hơn và vui hơn khi chơi nó!

Hãy mua cây đàn tốt nhất mà bạn có thể mua được . Bạn nhận được những gì bạn phải trả cho, vì vậy hãy mua nhạc cụ tốt nhất bạn có thể. Hãy nhớ rằng: thông thường những sản phẩm rẻ nhất không thực sự là rẻ nhất về lâu dài, bởi vì bạn có thể sẽ sớm thay thế chúng bằng những sản phẩm mới/tốt hơn.

6. Khởi động là một yếu tố thay đổi cuộc chơi

Khi liên quan đến cơ bắp, chúng ta phải luôn khởi động. Và nhân tiện, tay của bạn có hơn 30 cơ bắp.

Vì vậy, trừ khi bạn muốn cảm thấy chậm chạp và khó chịu vì các ngón tay của bạn không đến được nơi bạn muốn, hãy khởi động một chút. Ít nhất là một vài phút.

7. Chơi những gì bạn yêu thích

Một điều khiến tôi tiếp tục chơi khi bắt đầu là âm nhạc mà tôi yêu thích. Tôi đã có cơ hội học những bài hát yêu thích của mình trên cây đàn guitar. Đó là rất nhiều niềm vui! Và điều đó giúp tôi luyện tập thường xuyên.

Vì vậy, hãy học đúng kỹ thuật, lý thuyết (nếu bạn muốn), và bước ra khỏi vùng an toàn của mình (đó là cách bạn tiến bộ nhanh…

Nhưng hãy luôn nhớ chơi bản nhạc bạn yêu thích. Âm nhạc sẽ giữ cho bạn chơi trong nhiều năm. Và khi điều đó xảy ra, bạn sẽ chơi guitar khá tuyệt vời!

(Biên soạn: Phan Quang Tuyển)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

Đánh giá bài viết!
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: