ÂM NHẠC TRONG XÃ HỘI MỚI

Âm nhạc là một phần của cuộc sống. Âm nhạc bây giờ nó không chỉ là nghe để giải trí, nghe để đã tai mà nó còn là một liêu thuốc chữa lành cho tâm hồn.

Ngày nay mọi người càng ưa chuộng việc nghe nhạc, chính vì nhu cầu ngày càng cao như vậy cộng thêm các nền tảng số xuất hiện càng làm cho âm nhạc được lan rộng hơn.

Ngày nay càng nhiều bài hát, bài rap của các ca sĩ mới nổi lên nhờ các nền tảng số. Một số bài nhạc mang tính sáo rỗng và gây ra hai luồng tranh cãi rằng “ nhạc chỉ cần nghe, hợp tai là được.” và “ âm nhạc thì phải có tính nghệ thuật, phải có ý nghĩa.”

Hai trường phái đối lập:

Do tính chất xã hội phát triển nên khái niệm nghe nhạc nó không còn giống như xưa hay những thập niên 90, 80 nữa. Âm nhạc đã tiến hóa cùng với thời đại số. Và hiện tại được chia làm ba nhóm:

(Âm nhạc thay đổi theo thời đại)

Nhạc theo trào lưu:

Nhạc trào lưu: là loại nhạc mang tính chất nghe cho vui tai và nổi nên nhờ truyền thông. Các bài nhạc này thường có yếu tổ sáo rỗng về câu từ nhưng lại rất bắt tai về giai điệu. Thực chất, những bài nhạc như này sẽ được mở để những trang quảng cáo, những người làm truyền thông lồng vào những video để đăng tải len mạng xã hội.Những người nghe nhạc này, thường không quá khắt khe về âm nhạc, chỉ cần nghe hay hợp tai là được. Dù sao ngẫm nghĩ lại, việc cốt lõi đầu tiên của âm nhạc là được tai người nghe, sau đó mới xem xét đến ý nghĩa của bài hát.

Về cơ bản, nhạc trào lưu cũng không hề xấu, nó sẽ nổi tiếng một thời gian rồi sau đó chím hẳn vì không có tính bất hủ trong đó.

Nhạc mang ý nghĩa:

Nhạc mang ý nghĩa: Loại nhạc dành cho người sành nghe, nó không chỉ hoàn hảo về giai điệu mà cả câu từ toát lên cũng phải hay và mang những ý nghĩa tốt đẹp. Chính vì thế, nhạc theo kiểu này mang tính bất hủ, dù mai trải qua vài năm, nghe lại vẫn thấy hay và đôi khi còn mang một chút kỉ niệm của mỗi người trong đó.

Nhạc mang tính chất này, cũng chính là một kiểu nghệ thuật mang tính bất hủ trường tồn với thời gian và xứng đáng được bảo tồn. Và thường những bài nhạc mang đầy đủ yếu tố trên sẽ thịnh hành và nổi tiếng không chỉ một thời gian mà đôi khi còn mãi mãi về sau. Vì nó mang những ý nghĩa tốt đẹp mà con người thời nào cũng cần có.

Nhưng, cũng có nhiều bài hát dù mang ý nghĩa rất cao nhưng phần giai điệu lại không thuộc dạng nhiều người nghe hay bắt tai nên nhiều lúc cũng sẽ không phổ biến và bị chìm dần.

Nhạc “rác”:

Hiện tượng nhạc “rác” mới phổ biến hiện nay. Những bài nhạc như này, bất chấp cả về ngôn từ, giai điệu để nổi tiếng nên nó thường mang tính dung tục, trái với thuần phong mỹ thục của một quốc gia. Do truyền thông quá mạnh nên nó đã nổi lên rất nhanh, một phần cũng nhờ vào giai điệu và nhạc beat mang thiên hướng bắt tai, nhưng câu từ thì không mang yếu tố nghệ thuật mà chỉ là tung ra những ngôn ngữ tục tĩu hay không phù hợp gây ảnh hướng đến lối suy nghĩ của giới trẻ nhất là những lứa tuổi còn là học sinh.

Nhạc “rác” khá nguy hiểm vì đôi khi nó còn phát tán sai lệch hệ tư tưởng và nó đánh vào những người thiếu hiểu biết, như lứa tuổi học sinh. Mà lứa tuổi đó nếu tiếp thu và tiếp cận nhữ nhạc mang tính chất sai lệch cho tư tưởng thì rất dễ mang hệ lụy cho cả một xã hội hay đất nước.

(Nghe nhạc để giải trí, đôi khi là để ngẫm nghĩ)

Nghe nhạc có chọn lọc và văn minh.

Âm nhạc là nghệ thuật và còn tùy hứng của mỗi người. Có người nghe nhạc để giải trí, có người nghe nhạc để nghiền ngẫm. Mỗi người có một phong cách nghe nhạc riêng. Chúng ta khống thể bắt họ nghe nhạc hay phê phán họ được. Nhưng, những bài nhạc mang tính chất “rác” cốt yêu vẫn nên được loại bỏ. Những bài nhạc mang ý nghĩa tốt nên được bài trừ và các  bài nhạc mang hướng giải trí cũng cần phải có trong đời sống.

Nên chúng ta nên nghe nhạc có chọn lọc để làm sao, những bài nhạc hay, mang ý nghĩa tốt đẹp sẽ trường tồn và bất hủ, sản xuất ra nhiều bài nhạc giải trí và mang tính thương mại để phát triển cho kinh tế và cùng loại bỏ những bài nhạc, ca khúc mang tính xấu, “rác” để không làm lệch hương phát triển, tư duy của một thế hệ.

Âm nhạc là liêu thuốc bổ cho tâm hồn, đừng biến nó trở thành liều thuốc độc cho xã hội.

(Nguồn: Tuấn Anh)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: