BẠN NÊN LUYỆN TẬP NHẠC CỤ CỦA MÌNH BAO LÂU MỘT NGÀY?

Khi nói đến việc luyện tập nhạc cụ của bạn, thật khó để xác định chính xác thời gian bạn nên dành để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình. Bao lâu bạn nên thực hành một cái gì đó một ngày? Một giờ? Hai giờ? Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Bây giờ, hãy xem xét một vài khung thời gian khác nhau và chúng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến kỹ năng của bạn như thế nào.

Bạn nên luyện tập nhạc cụ của mình bao lâu một ngày

1 – 2 giờ/tuần (10 – 20 phút/ngày)

Nhiều khả năng, nếu bạn đang luyện tập 1-2 giờ một tuần, thì có lẽ bạn không luyện tập mỗi ngày . Rốt cuộc, bạn có thể hoàn thành những gì trong 10-20 phút? Bởi vì rất khó để đạt được bất kỳ tiến bộ nào với 1-2 giờ một tuần, khung thời gian này khiến bạn rất khó có thể gắn bó lâu dài với nhạc cụ của mình. Việc thiếu sự phát triển có xu hướng khiến mình cảm thấy như thể mình không có tài năng hoặc không có khả năng trong khi thực tế là bạn cần phải tăng cường thời gian luyện tập!

3 – 4 giờ/tuần (20 – 40 phút/ngày)

Thực hành hàng ngày là điều cần thiết khi thực hành âm nhạc. Thói quen và sự lặp đi lặp lại làm cho việc thực hành của bạn gắn bó lâu dài. Nhiều sinh viên mới bắt đầu hoặc nhạc sĩ trẻ sẽ bắt đầu với 30 phút mỗi ngày vì đó không phải là một cam kết lớn. Tuy nhiên, sau khi khởi động thích hợp, không còn nhiều thời gian để đạt được bất kỳ thành tích đáng kể nào.

Khởi động ngăn ngừa chấn thương nghiêm trọng, tăng cường sức mạnh, cải thiện kỹ năng tổng thể và sự trôi chảy.

Khởi động của bạn có thể sẽ chiếm một nửa thời gian luyện tập của bạn, nếu không muốn nói là nhiều hơn. 

7 giờ/tuần (1 giờ/ngày)

Hãy đối mặt với điều đó, có thể bạn có cuộc sống bận rộn và thật khó để sắp xếp thời gian luyện tập mỗi ngày. Nếu đây là bạn, chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng thực hành ít nhất một giờ mỗi ngày. Đây là lượng thời gian tối thiểu phải dành để thấy được sự thay đổi trong khả năng của bạn theo thời gian. Bạn sẽ có thể khởi động khá tốt trong (10-15 phút) và xử lý một vài bản nhạc. Nhưng đây là lúc có một mục tiêu trở nên quan trọng.

Nếu bạn luyện tập một giờ mỗi ngày, có thể nói rằng bạn coi trọng âm nhạc và hiểu tầm quan trọng của việc luyện tập. Và mặc dù một giờ mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến bộ, nhưng điều đó không nhất thiết phải nhanh chóng . Bạn luyện tập mỗi ngày càng lâu, bạn càng sớm thấy kỹ năng của mình phát triển. Các buổi thực hành ngắn hơn sẽ dẫn đến nhiều ngày thể chất hơn trước khi bạn đạt được mục tiêu cuối cùng của mình.

10 – 15 giờ/tuần (1,5 – 2 giờ/ngày) – KHUYẾN NGHỊ

Chúng tôi khuyên bạn nên dành 1,5-2 giờ mỗi ngày để luyện tập, vì đó là khoảng thời gian tuyệt vời để khởi động kỹ lưỡng và đạt được thành tựu thực sự trong mỗi buổi luyện tập. Đây là những thực hành mà bạn bỏ đi và đã cảm thấy tốt hơn so với khi bạn bắt đầu. Bạn sẽ thấy mình tiến bộ và phát triển với tốc độ rất ổn định theo thời gian. Trong 1,5-2 giờ, tùy thuộc vào số lượng bài bạn đang học, bạn sẽ có thể dành một lượng thời gian hợp lý cho mỗi bài. Khung thời gian này cũng hoàn hảo để tạo ra một môi trường thoải mái .

Nhiều khi, việc luyện tập hiệu quả có thể khiến bạn choáng ngợp, đặc biệt nếu bạn có một giáo viên riêng. Thật dễ dàng để tập trung vào tất cả những gì bạn phải làm và bạn có rất ít thời gian để làm việc đó. Các buổi luyện tập kéo dài 1,5-2 giờ cho phép bạn thư giãn và dành đủ thời gian cần thiết để khởi động và chơi nhạc. Cuối cùng, tư duy thoải mái này sẽ tạo ra sự tập trung và tiêu hóa tài liệu trước mặt bạn nhiều hơn và sẽ có tác động mạnh mẽ hơn về lâu dài.

Nên dành 1,5 – 2 giờ để luyện tập nhạc cụ mỗi ngày

20 – 30 Giờ/Tuần (3-4 Giờ/Ngày)

Bây giờ chúng ta đang tiến vào lãnh thổ điêu luyện! 3-4 giờ mỗi ngày là khá quan trọng và thường được thực hiện bởi những nhạc sĩ nghiêm túc muốn trở thành người chơi đàn điêu luyện hoặc kiếm sống bằng nghề của họ. Tại thời điểm này, bạn sẽ hy sinh cho nhạc cụ của mình, và một lần nữa, có một mục tiêu là rất quan trọng. Hoàn toàn không có gì sai khi không muốn trở thành một nhạc sĩ điêu luyện. Đối với nhiều người, âm nhạc là một sở thích hoặc một thứ gì đó phụ, vì vậy bạn không nên nản lòng nếu không thể dành 4 giờ mỗi ngày để luyện tập.

Tuy nhiên, nếu bạn đang trên chuyến tàu đến thị trấn điêu luyện, thì đây là nơi bắt đầu để bạn luyện tập hiệu quả cho các nhạc công. Mặc dù bạn có thể hoàn thành toàn bộ 3-4 giờ trong một lần ngồi, nhưng lượng thời gian này cũng có thể được chia thành một vài phiên mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể muốn tập một đoạn vào buổi sáng và một đoạn khác vào buổi chiều. Chỉ cần lưu ý rằng nếu có nhiều giờ giữa các buổi tập, bạn sẽ phải khởi động lại để đảm bảo buổi tập lành mạnh.

Hơn 30 giờ/tuần (5+ giờ/ngày)

Nếu bạn luyện tập hơn 5 giờ mỗi ngày, chúng tôi có thể cho rằng bạn là Bach hoặc Beethoven tiếp theo! Sự phân bổ thời gian này dành cho những nhạc sĩ hàng đầu muốn để lại một di sản tuyệt đối . Ví dụ về những loại nhạc sĩ này bao gồm nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, Lang Lang , người đã luyện tập 4-6 giờ mỗi ngày bắt đầu từ năm 6 tuổi và cha đẻ của âm nhạc, Franz Liszt , người đã luyện tập 8-14 giờ mỗi ngày . Mặc dù điều này có vẻ điên rồ đối với hầu hết mọi người, nhưng có một số ít người đã chọn cuộc sống này và chúng tôi rất biết ơn họ!

(Biên soạn: Phan Quang Tuyển)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: