BÍ QUYẾT THỂ HIỆN CẢM XÚC TRONG ÂM NHẠC

Bạn có thể thể hiện rõ ràng cảm xúc của mình trong âm nhạc không? Một trong những khả năng lớn nhất mà bạn có thể có với tư cách là một nghệ sĩ âm nhạc là có thể nắm bắt bất kỳ ý tưởng hoặc cảm xúc nào và chuyển tải nó một cách chính xác trong âm nhạc. Ngoài ra, khả năng sáng tạo âm nhạc tuyệt vời có nghĩa là bạn có thể khiến người nghe cảm nhận được chính xác những cảm xúc âm nhạc mà bạn muốn họ cảm nhận bằng âm nhạc của bạn.

Bí quyết thể hiện cảm xúc trong âm nhạc

Thực tế là, hầu hết mọi người không biết làm thế nào để thực sự sáng tạo khi chơi guitar. Vấn đề lớn nhất là họ có một sự hiểu lầm cốt lõi về cách thức hoạt động của sự sáng tạo trong âm nhạc. Nếu bạn đấu tranh với điều này, thì bạn có thể biết rằng điều này có thể trở thành một trải nghiệm ngày càng khó chịu theo thời gian.

Hầu hết mọi người chơi các bài hát và giai điệu guitar từ những người chơi guitar tuyệt vời với hy vọng rằng họ sẽ đắm chìm trong khả năng biểu đạt âm nhạc giống nhau qua thời gian và kinh nghiệm. Mặc dù thật tuyệt khi chơi những đoạn riff guitar hay và học những đoạn độc tấu guitar yêu thích của bạn, nhưng chỉ làm điều này sẽ không mang lại cho bạn khả năng sáng tạo âm nhạc. Thực tế là việc sao chép các nhạc sĩ khác sẽ mang lại rất ít kết quả. Về cơ bản, có hai điều bạn cần hiểu để trở nên sáng tạo và thể hiện cảm xúc trong âm nhạc:

Bạn phải hiểu cách mà những người chơi guitar và nhạc sĩ vĩ đại ‘suy nghĩ’. Cụ thể hơn, điều này có nghĩa là xác định TẠI SAO họ chọn những nốt nhạc và ý tưởng âm nhạc cụ thể mà họ làm. Đây là điều mà bạn không thể học được nếu chỉ chép “nốt nhạc” của những bài hát yêu thích và những đoạn độc tấu guitar. Thay vì chỉ chơi các nốt nhạc giống như các nhạc sĩ khác, bạn phải dành thời gian suy nghĩ về những cảm xúc âm nhạc mà bạn muốn thể hiện và những lựa chọn âm nhạc cụ thể mà bạn cần thực hiện để đạt được mục tiêu đó. Khi bạn đạt được mức độ sáng tạo âm nhạc này, bạn sẽ phát triển âm thanh độc đáo của riêng mình vì nó liên quan đến những ý tưởng và cảm xúc xuất phát từ tâm trí bạn.

Bạn phải biết cách tạo ra và thể hiện những cảm xúc âm nhạc cụ thể bằng cách đưa ra những lựa chọn âm nhạc nhất định trong khi soạn nhạc hoặc chơi độc tấu ghi-ta. Ngoài ra, bạn cần có khả năng khiến khán giả hiểu chính xác những cảm xúc mà bạn muốn thể hiện bằng âm nhạc của mình mà không cần phải nói một lời nào. Nhiều nghệ sĩ guitar phải vật lộn rất nhiều để làm điều này và kết quả là họ bị giới hạn trong việc chỉ chơi nhạc của người khác mà không bao giờ thực sự thể hiện bản thân qua cách chơi guitar của mình.

Nếu bạn muốn thực sự làm chủ khả năng sáng tạo âm nhạc, bạn cần học cách sử dụng nhạc lý. Thật không may, hầu hết những người chơi guitar đều có một trong hai quan niệm sai lầm về lý thuyết âm nhạc. Một số người tránh xa lý thuyết vì họ tin rằng nó chứa đựng những “quy tắc” không thể phá vỡ sẽ hạn chế quyền tự do thể hiện âm nhạc của họ. Những người chơi guitar khác nghĩ rằng mục đích của lý thuyết âm nhạc chỉ là để học những ý tưởng trừu tượng về tất cả những điều cơ bản tạo nên âm nhạc.

Sự thật là, lý thuyết âm nhạc không phải là những thứ này. Lý thuyết âm nhạc là ý tưởng kết nối suy nghĩ, cảm xúc và cảm xúc của một người với nhau thông qua biểu hiện âm nhạc. Đó là khả năng giải thích TẠI SAO chúng ta cảm nhận được cảm xúc trong âm nhạc và cách chúng ta có thể tiếp tục sử dụng khả năng sáng tạo âm nhạc để tái tạo cảm xúc của mình.

Nhạc lý – cơn ác mộng đối với nhiều người

Thay đổi suy nghĩ của bạn về nhạc lý

Để thực sự hiểu về lý thuyết âm nhạc, trước tiên bạn cần loại bỏ mọi quan niệm sai lầm hiện tại về nó. Một khi bạn làm được điều này, bạn có thể thực sự mở khóa tiềm năng lớn nhất của mình bằng sự thể hiện và sáng tạo trong âm nhạc. Điều chính cần hiểu về lý thuyết âm nhạc là nó rất hữu ích để giải thích âm nhạc khiến chúng ta cảm nhận được những cảm xúc khác nhau như thế nào.

Dưới đây là những kỹ năng quan trọng nhất bạn sẽ nhận được từ việc học lý thuyết âm nhạc:

Lý thuyết âm nhạc sẽ giúp bạn hiểu chính xác lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy khi nghe bất kỳ bản nhạc nào. Phần tốt nhất là sau đó bạn sẽ có thể sử dụng kiến ​​thức này trong cách thể hiện âm nhạc của riêng mình để tạo ra âm nhạc chất lượng cao hơn nhiều.

Bạn sẽ không còn phải lãng phí thời gian để tìm “đúng nốt nhạc” khi sáng tác bản nhạc của riêng mình. Bạn sẽ có thể nhanh chóng xác định chính xác các yếu tố âm nhạc cần thiết để thể hiện cảm xúc của mình trong âm nhạc. Điều này sẽ đưa mức độ sáng tạo âm nhạc của bạn vượt xa hầu hết các nghệ sĩ guitar và nhạc sĩ, những người chỉ chơi xung quanh nhạc cụ của họ cho đến khi có thứ gì đó nghe thú vị.

Lý thuyết âm nhạc cung cấp cho bạn tất cả các công cụ cần thiết để tập hợp các ý tưởng âm nhạc mới nhanh hơn rất nhiều mà không cần phải phụ thuộc vào việc ghi nhớ âm thanh của một thứ gì đó. Khả năng liên kết các cảm giác và cảm xúc cụ thể với các công cụ âm nhạc cần thiết để thể hiện chúng cho phép bạn soạn và sắp xếp toàn bộ các phần của bản nhạc trên giấy (hoặc bằng tai) trước khi chơi bất kỳ nốt nào.

Khi bạn hiểu chính xác những lựa chọn âm nhạc nào để truyền tải chính xác một cảm xúc âm nhạc nhất định, bạn sẽ có thể dự đoán cách mọi người sẽ diễn giải âm nhạc của bạn.

Hãy nhớ rằng mặc dù lý thuyết âm nhạc cực kỳ quan trọng để tối đa hóa khả năng sáng tạo âm nhạc của bạn, nhưng bạn cũng cần phát triển nhiều kỹ năng âm nhạc khác nhau để đạt được sự tự do nhất trong cách thể hiện âm nhạc của mình.

(Biên soạn: Phan Quang Tuyển)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

Đánh giá bài viết!
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: