CÁCH HỌC CÁC NỐT TRÊN CẦN ĐÀN GUITAR VÀ TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI CHƠI NHẠC CỤ SÁNG TẠO HƠN

Một thách thức chung mà nhiều người chơi guitar phải đối mặt là thiếu khả năng diễn đạt và sáng tạo khi chơi guitar. Để làm cho vấn đề trở nên nhức nhối hơn, chắc chắn bạn cũng đã nghe dự đoán phổ biến rằng không thể cải thiện mức độ sáng tạo âm nhạc của bạn ngoài khả năng mà tài năng thiên bẩm của bạn cho phép. Nhìn bề ngoài, cơ hội khắc phục vấn đề này có vẻ rất thấp và tôi nhớ lại bản thân mình đã rất thất vọng vì sự kém tiến bộ của mình trong lĩnh vực này nhiều năm trước.

Cách trở Thành một người chơi guitar sáng Tạo Hơn

Tin tốt là sự sáng tạo trong âm nhạc là mục tiêu mà bất kỳ ai cũng có thể đạt được. Nếu bạn nghi ngờ tiềm năng trở thành một nhạc sĩ sáng tạo của chính mình và lo sợ rằng mình “thiếu tài năng âm nhạc”, hãy nghĩ xem chỉ có những người không phải là nhạc sĩ (hoặc ít nhất không phải là nhạc sĩ “tuyệt vời”) mới đưa ra những tuyên bố thiếu hiểu biết như vậy, và không ai trong số họ những người chơi guitar hàng đầu thế giới tin vào huyền thoại này.

Tuy nhiên, bất chấp thực tế trên, vẫn có một số lý do khiến nhiều người chơi guitar gặp khó khăn trong việc cải thiện khả năng sáng tạo âm nhạc của họ. Dưới đây là một vài trong số họ:

1. Phần lớn mọi người không lập kế hoạch một cách có ý thức hoặc thậm chí không biết họ cần phải làm gì để trở nên sáng tạo hơn trên nhạc cụ của họ.

2. Một số người tiếp cận quá trình trở nên sáng tạo hơn bằng cách tìm kiếm một thứ cụ thể duy nhất mà họ phải luyện tập trên cây đàn ghi ta để mang lại cho họ kết quả mong muốn. Trên thực tế, chơi guitar và sáng tạo âm nhạc là kết quả của việc luyện tập kết hợp nhiều kỹ năng mà thoạt nhìn có vẻ ít liên quan đến nhau. Điều này tương tự như việc học nói một ngôn ngữ mới và cần thực hiện nhiều hoạt động chồng chéo (học từ vựng, nghiên cứu các quy tắc ngữ pháp, hòa mình vào một nền văn hóa mới, v.v.) để đạt được mục tiêu lưu loát.

3. Quá nhiều người chơi guitar không thể phân biệt giữa việc “sáng tạo âm nhạc” và việc trở thành một nhạc sĩ “nguyên bản”. Để trở thành người độc đáo, bạn phải có khả năng nghĩ ra những ý tưởng âm nhạc mà chưa ai từng nghe hoặc chơi trước đây. Trái ngược với điều đó, để trở nên “sáng tạo” trong âm nhạc, tất cả những gì bạn cần là chơi thứ âm nhạc khiến bạn  vui vẻ và hài lòng, bất kể bạn có thực sự là người độc đáo hay không. Điều quan trọng là phải nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này bởi vì hiểu rõ mục tiêu chơi guitar của bạn sẽ giúp bạn đạt được chúng nhanh hơn nhiều. 

Trong tất cả các kỹ năng bạn cần rèn luyện để cải thiện khả năng sáng tạo của mình, việc thành thạo cổ đàn ghi-ta sẽ giúp bạn thấy được sự tiến bộ tức thì trong khả năng thể hiện bản thân trên đàn ghi-ta, mặc dù yếu tố này hiếm khi được luyện tập nhiều. Hoàn toàn thông thạo hình dung của bạn về cây đàn guitar sẽ giúp bạn dễ dàng nắm vững các khía cạnh khác của việc tạo ra âm nhạc sáng tạo hơn rất nhiều.

Khi bạn đọc những điểm sau đây, hãy cân nhắc xem những ý tưởng thực hành này được kết nối với nhau như thế nào để giúp bạn phát triển cùng một kỹ năng chung (về khả năng thành thạo phím đàn) từ nhiều góc độ khác nhau.

Ghi Nhớ Tất Cả Các Nốt Trên Đàn Guitar
Để trở nên sáng tạo hơn khi chơi độc tấu guitar hoặc viết nhạc, một điều cơ bản bạn phải học là tất cả các nốt trên phím đàn đều nằm ở đâu  trên cây đàn guitar. Quan trọng nhất, bạn cần có khả năng nhớ lại các ghi chú một cách nhanh chóng, giống như cách bạn có thể nhớ lại ngày sinh, số điện thoại của mình hoặc các sự kiện khác mà bạn thuộc lòng. Nhiều người chơi guitar mắc sai lầm khi dừng lại để học thêm các nốt trên phím đàn sau khi họ phát triển khả năng cơ bản để “tìm ra” một nốt là gì sau khi suy nghĩ về nó. Điều này là không đủ tốt. Để kiến ​​thức này có thể sử dụng được trong các kỹ năng âm nhạc của bạn, bạn phải tăng tốc khả năng nhớ lại vị trí của các nốt trên cần đàn guitar. 

Các nốt trên cần đàn guitar

Chơi các thang âm ở mọi vị trí trên cần đàn Guitar
Khi nói đến kỹ năng trực quan hóa cần đàn, ít có điều gì phổ biến hơn đối với những người chơi guitar hơn là vấn đề chỉ biết cách chơi các thang âm ở một vị trí. Cho đến khi bạn học cách chơi các âm giai mà bạn biết ở mọi nơi trên cần đàn guitar, khả năng sáng tạo trên guitar của bạn sẽ bị hạn chế nghiêm trọng.

Ngược lại, khi bạn có thể chơi các thang âm trên toàn bộ cây đàn guitar, khả năng tự do thể hiện bản thân trong âm nhạc của bạn sẽ tăng vọt. Nếu bạn muốn học cách phát triển điều này trong quá trình luyện tập guitar của mình.

Trở nên tự tin khi chơi ghi-ta ở bất kỳ phím nào
Do tính chất độc đáo của ghi-ta, người chơi ghi-ta thường bị bó buộc trong việc chơi ở một bộ phím nhất định dễ chơi hơn về mặt vật lý. Tuy nhiên, điều này khiến một phần đáng kể của nhạc cụ chưa được khám phá khi chơi ở các phím không quen thuộc như Db trưởng, F thứ và các phím khác. Mặc dù bạn có thể đã biết cách trượt/chuyển vị các hợp âm chặn và thang âm cho bất kỳ phím nào, nhưng có một sự khác biệt giữa việc biết “cách” làm điều gì đó trên lý thuyết và việc thực sự cảm thấy tự tin khi chơi ở các phím lạ và không quen thuộc. Tin tốt là bằng cách luyện tập chơi ở những phím mà bạn chưa quen, việc hình dung toàn bộ cổ đàn guitar sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều và kết quả là bạn cảm thấy chơi dễ dàng và sáng tạo hơn nhiều.

(Biên Soạn: Phan Quang Tuyển)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

Đánh giá bài viết!
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: