HỢP ÂM CHẶN TRÊN GUITAR – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Hầu hết các nhạc cụ dây có phím đàn như guitar đều có hợp âm chặn và chúng thực sự gây đau tay. Tuy nhiên, chúng giúp bạn hiểu rõ hơn về các hợp âm guitar khác nhau được tìm thấy trên phím đàn. Không dễ để chơi các hợp âm chặn khi mới bắt đầu chơi guitar , nhưng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu luyện tập chúng nhiều hơn. Chỉ cần cẩn thận để không lạm dụng nó trong thực tế và làm căng ngón trỏ hoặc ngón út.

Hợp âm chặn là gì?

Mỗi phím đàn trên cây đàn ghi-ta của bạn là một nửa cung khác nhau, giống như cách mỗi phím đàn piano cách nhau một nửa cung. Nếu chúng ta có thể di chuyển lược đàn màu trắng một cách kỳ diệu từ từ lên các phím đàn, chúng ta có thể sử dụng các mẫu hợp âm tương tự để tăng các phím của mình. Giải pháp kỳ diệu đó thường là ngón trỏ bao phủ tất cả các dây để tạo lại vị trí của lược đàn. Hợp âm chặn đơn giản là một hợp âm có thể di chuyển được.

Hợp âm chặn là gì?

Hợp âm chặn khó tạo nhất thường là hợp âm F trưởng hoặc bất kỳ hợp âm nào nằm ngay sau nốt thăng vì ở đó có rất nhiều lực căng dây. Nếu đàn guitar của bạn có dây cao hoặc cần đàn bị cong, tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến việc chơi hợp âm chặn của bạn. Hợp âm chặn hầu như không thể thực hiện được trên đàn guitar high action. Thông thường, chúng dễ chơi hơn trên guitar điện so với acoustic hoặc các dây gảy khác.

Ngón trỏ không phải lúc nào cũng thực hiện “chặn” và đôi khi chỉ một số dây bị che còn những dây khác bị tắt tiếng. Funk sử dụng rất nhiều hợp âm chặn từng phần trên các phím đàn cao hơn và dây treble để có được âm thanh ngắt quãng cao độ đó.

 thể sử dụng Capo thay thế hợp âm chặn không?

Capo được sử dụng để tăng tông tùy thuộc vào giọng của người hát giúp bạn thay thế những hợp âm chặn bằng những hợp âm mở quen thuộc . Nếu ban đầu bạn gặp khó khăn với lực ngón trỏ, thì có thể thay thế bằng capo khi bạn học các nốt nhạc.

Chơi một hợp âm la thứ mở và các nốt bạn sẽ thấy trên bộ chỉnh âm là sự kết hợp của A, C và E. Bây giờ, hãy lấy một capo và đặt hai phím đàn lên trên và chơi cùng vị trí Am, các nốt bây giờ sẽ là B, D , và F# hoặc B thứ. Tháo capo và sử dụng ngón trỏ của bạn để thay thế nó và bây giờ bạn phải phụ thuộc vào ngón út để giúp tạo hình hợp âm A thứ đó.

Dùng capo thay thể hợp âm chặn

Do đó, các hợp âm chặn thường bị tránh vì chúng mất nhiều thời gian để làm quen và có thể gây đau. Nhưng việc biết một hệ thống hợp âm có thể di chuyển sẽ rất hữu ích để chơi các phím khác và để có thể chơi các nghịch đảo thấp và cao của một hợp âm. Chơi các hợp âm guitar mở có hoặc không có capo mọi lúc có thể trở nên nhàm chán, hãy di chuyển lên xuống phím đàn với các vị trí hợp âm khác nhau.

Hệ thống CAGED

Trong một số trường hợp, hợp âm CAGED thường được bán như một chiếc chìa khóa mở ra mọi kiến thức về guitar. Mặc dù có nhiều hợp âm chặn hơn, nhưng hệ thống CAGED là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Một số khó và liên quan đến ngón út, trong khi những cái khác dễ hơn nhiều. Bạn luôn có thể sử dụng công cụ tìm hợp âm guitar để tham khảo.

Hợp âm chặn khác

Hầu như bất kỳ hợp âm nào cũng có thể là hợp âm chặn, vấn đề là bạn đang di chuyển các âm lên trên các phím đàn để chuyển sang một hợp âm mới. Hợp âm A7 dễ chặn hơn so với hợp âm A trưởng hoặc A thứ. Và tất nhiên chúng ta có thể làm cho các hợp âm chặn trở nên phức tạp hơn. Nếu một hợp âm quá khó để di chuyển tất cả các dây, chúng ta chỉ thực hiện chặn một phần. Chuyển động C7 mở quá khó nên chúng tôi chỉ cắt bỏ hai dây E bên ngoài và chuyển động hình bên trong.

E7#9 được kết hợp với Hendrix và các tiết mục funk khác, và nó là một ví dụ tuyệt vời khác về hợp âm ô nhịp có thể di chuyển khép kín khi âm E cao và thấp bị tắt tiếng. Các hợp âm có thể di chuyển khác là hợp âm 9 trưởng với dây E bị tắt tiếng và hợp âm thứ 13 bao gồm một bước nhảy ngón út dài trên dây E cao. Nếu bạn muốn chơi nhạc funk, bạn phải cảm thấy thoải mái khi chơi hợp âm chặn trong một thời gian dài. Một phiên phòng thu sẽ khiến người chơi bị đau tay!

(Biên soạn: Phan Quang Tuyển)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: