MORRIS GUITAR – THƯƠNG HIỆU NHẬT BẢN SẢN SUẤT RA NHỮNG CÂY ACOUSTIC ĐÁNG MƠ ƯỚC

Nếu như Matsuoka nổi tiếng bởi dòng đàn Classic, thì Morris lại được giới chơi đàn guitar acoustic tin và chọn dùng trên con đường nghệ thuật của mình. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đôi nét về hãng đàn Morris để tìm đáp áp cho câu trả lời trên!

Hãng đàn Morris Guitars được thành lập 1967, do ông Toshio Moridaira sáng lập sau một thời gian dài hợp tác phân phối cho hai hãng đàn Fender và Gibson danh tiếng từ Mỹ. Lương duyên được hình thành khi bắt đầu từ chuyến công tác của ông Toshio Moridaisa vào năm 1964 tới hãng Gibson danh tiếng ở Kalamazoo, Michigan. Tại Gibson, ông đã được các bằng hữu gọi với biệt danh thân thương là “Mori”.

Morris W30

Chính vì vậy, sau này khi thành lập hãng đàn ông Toshio Moridaisa đã nghĩ ngay đến biệt danh Morris và thế là Morris Guitars có mặt từ đó. Ở thời gian đầu, Morris sản xuất các cây đàn guitar dáng Dreadnought bị ảnh hưởng bởi thiết kể huyền thoại của anh lớn Martin “nhà sáng tạo ra dáng Dreadnought” và Gibson như bao hãng đàn khác ở Nhật Bản thời bấy giờ. Nhờ quá trình kiểm soát nghiêm ngặt, 100% công đoạn được thực hiện bởi những bàn tay thợ thầy bậc cao, Morris Guitars đã sản xuất ra những cây đàn chất lượng với giá cả phải chăng nên nhanh chóng có đạt được danh tiếng tại Nhật Bản và các nước khác bởi chất lượng cao.

Morris W40

Năm 1974, Morris trình làng những cây guitar của họ tại chương trình NAMM. Năm 1978, Morris đã giới thiệu dòng sản phẩm Tornado, những chiếc guitar acoustic được lấy cảm hứng từ thiết kế Ovation. Cho đến những năm đầu thập kỷ 80 thế kỷ trước, thị trường Mỹ đã chấp nhận ​​nhiều loại đàn guitar của Morris.

Năm 2001, sau một thời gian dài vắng mặt, Morris Guitars đã trở lại thị trường Mỹ. Họ tham gia Triển lãm Winter NAMM hàng năm tại Anaheim, CA. Morris Guitars hiện đang cung cấp cho thị trường dòng guitar fringerstyle với phân khúc trung cấp. Ngoài ra, Morris cũng cung cấp thêm gói Custom cho khách hàng có nhu cầu đặc biệt. Ngày nay, các cây đàn Morris được chơi bởi một số guitarist fringerstyle có tiếng trên thế giới. Sản phẩm của Morris có sẵn thông qua một vài đại lý ở Hoa Kỳ.

Chúng ta cùng điểm qua một số dòng đàn phổ biến của Morris:

  • Dòng serial W (Western): là series đàn lâu đời nhất của Morris sản xuất vào những năm cuối thập niên 1960 đến cuối thập niên 1970.
  • Dòng serial MD: là dòng cải tiến tiếp theo của dòng W đầu những năm thập niên 1980. Một số serial thấp của dòng MD được sản xuất tại Hàn Quốc.
  • Dòng serial MV (Vanguard Series): MV là thiết kế hoàn toàn mới hướng tới dòng đàn cao cấp, vì cấu hình ở serial thấp thì Top vẫn là Solid và được sản xuất toàn bộ tại Nhật. MV là dòng đàn cao cấp được Morris được sản xuất từ cuối những năm 1970 đến những năm 1990.
  • Ngoài ra còn một số dòng mang ký hiệu F, M, … và được sản xuất tại Trung Quốc nhưng được đánh giá hoàn toàn không cao.
Phiên bản đáng mơ ước Morris W100

Và ở Việt Nam, Morris W Series được tin dùng vì độ bền đã được thời gian chứng thực và chất âm vang rền mang âm sắc của một thời đã xa. Phổ biến có các số hiệu sau:

  • Beginer: W18, W20, W25, W28.
  • Intermediate: W30, W35, W40.
  • Premium: W50, W60.
  • Luxury: W80, W100 “có thiết kế tương tự người anh lớn Martin D-45”.

(Nguồn: Nghia Le – vintagejapaneseguitar.blogspot.com)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

5/5 - (3 bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: