NĂM ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VÀ LÀM ĐỂ BẮT ĐẦU DẠY GUITAR

Nếu bạn muốn dạy ghi-ta, thì điều cực kỳ quan trọng là phải biết những bước quan trọng nhất để trở thành giáo viên giỏi nhất mà bạn có thể trở thành. Nhiều người đã dạy guitar trong một thời gian dài không biết tất cả năm điều quan trọng mà bây giờ bạn sẽ tìm hiểu về cách dạy guitar.

Năm điều bạn cần biết trước khi dạy guitar

Giống như hầu hết mọi người, khi tôi bắt đầu dạy guitar, tôi cũng không biết nhiều về cách dạy tốt. Tôi nghĩ, bởi vì tôi là một người chơi guitar giỏi, nên tôi sẽ có thể dạy tốt. Điều đó là sai. Trong mười năm đầu tiên đi dạy, tôi đã dạy hàng ngàn bài học guitar và nghĩ rằng mình thực sự giỏi. Sự thật là, giống như hầu hết các giáo viên guitar, tôi chỉ ở mức tầm thường. Trong mười năm giảng dạy tiếp theo của mình, cuối cùng tôi đã bắt đầu học được những cách hiệu quả nhất để luôn giúp học viên guitar tiến bộ đến trình độ kỹ năng rất cao trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Dưới đây là năm điều bạn nên biết và làm khi bắt đầu dạy guitar:

1. Bước đầu tiên (và quan trọng nhất) trong việc học dạy guitar là quan tâm đến học viên guitar hơn bất kỳ giáo viên guitar nào khác trong khu vực của bạn. Chỉ riêng điều này đã tạo ra sự khác biệt lớn trong kết quả mà học sinh của bạn sẽ nhận được từ bạn so với những gì họ có thể nhận được từ bất kỳ ai khác.

2. Những thầy dạy ghi-ta vĩ đại không dạy ghi-ta, họ dạy về con người. Sự khác biệt là gì? Nếu bạn dạy “guitar”, cách tiếp cận của bạn là suy nghĩ về các cách kỹ thuật, âm nhạc và triết học để chỉ cho ai đó cách chơi guitar. Thực tế là học sinh của bạn không muốn học chơi ghi-ta. Họ muốn học “cách cảm nhận” theo một cách nào đó khi họ cầm một cây đàn guitar lên và chơi (hoặc thử chơi). Họ không chỉ muốn học cách đạt được những cảm xúc này trong tương lai khi họ có thể chơi tốt, mà họ còn muốn cảm nhận nó ngay bây giờ. Họ muốn yêu thích cảm giác tận hưởng quá trình học tập. Khi bạn thực sự tập trung vào điều đó, thì bạn bắt đầu nhận ra rằng bạn không dạy guitar.

Dạy “guitar” thiên về giải thích hoặc thể hiện các khía cạnh khác nhau của chơi guitar, lý thuyết âm nhạc, v.v. Phát triển một lộ trình chiến lược cụ thể để đạt được các mục tiêu cụ thể mà họ có, hỗ trợ họ và giữ cho họ có động lực trong công việc. quá trình phát triển của chúng.

3. Bao quanh bạn là những giáo viên guitar chuyên nghiệp khác . Có hai sai lầm phổ biến mà hầu hết các giáo viên dạy guitar đều mắc phải. Hoặc là họ không bao quanh mình với các giáo viên dạy guitar khác, hoặc họ bao quanh mình với những giáo viên dạy guitar khác, những người không phải là giáo viên chuyên nghiệp thực sự – những người mang lại kết quả tuyệt vời cho học sinh của họ và kinh doanh dạy guitar rất thành công. Bao quanh bạn là những giáo viên dạy guitar chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm, những người biết cách xử lý thành công những tình huống tương tự mà bạn có thể đang gặp khó khăn.

Chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi dạy guitar

4. Học cách cân bằng sự kiên nhẫn và kỳ vọng. Mọi người đều biết rằng để trở thành một giáo viên dạy guitar giỏi, người ta phải có rất nhiều kiên nhẫn. Điều mà hầu hết mọi người không biết là làm thế nào để cân bằng sự kiên nhẫn với kỳ vọng. Tiến độ học tập của học sinh bị ảnh hưởng nặng nề không chỉ bởi những gì bạn dạy mà còn bởi những gì bạn mong đợi ở chúng. Nếu bạn không liên tục truyền đạt những kỳ vọng cao hơn cho học sinh của mình, hầu hết chúng sẽ tiến bộ chậm. Bạn cần thúc đẩy họ một chút với những kỳ vọng thực tế nhưng cao, đồng thời hỗ trợ và kiên nhẫn.

5. Đừng hài lòng với việc “đủ tốt”. Đáng buồn thay, nhiều giáo viên dạy guitar nghĩ rằng “đủ tốt” là được. Bạn có muốn bác sĩ, kế toán hoặc thợ sửa xe của mình “đủ giỏi không?” Hay bạn muốn những người này trở thành người giỏi nhất có thể để phục vụ bạn tốt hơn? Thật phi đạo đức nếu bạn không giỏi như bạn biết. Tôi không gợi ý rằng bạn cần phải có bằng cấp cao về âm nhạc từ một trường đại học, cũng không phải bạn cần phải là một nghệ sĩ guitar cừ khôi trước khi có thể bắt đầu dạy guitar. Tất cả những người hướng dẫn guitar đều phải bắt đầu từ một nơi nào đó, nhưng một khi bạn bắt đầu giảng dạy, bạn nợ các học viên guitar hiện tại và tương lai của mình rằng không ngừng học cách trở thành một giáo viên guitar giỏi hơn. Học sinh của bạn mong đợi và xứng đáng với điều này từ bạn và bạn xứng đáng với điều đó cho chính mình.

(Biên soạn: Phan Quang Tuyển)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

Đánh giá bài viết!
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: