SO SÁNH GUITAR ACOUSTIC VỚI GUITAR ĐIỆN

Nếu bạn là một người mới bắt đầu chơi guitar khi đang tìm mua cây đàn guitar đầu tiên của mình, bạn có thể không chắc chắn mẫu đàn guitar nào phù hợp nhất với mình: acoustic hay điện. Một số người nói rằng bạn nên bắt đầu với đàn acoustic vì nó khó chơi hơn và sẽ giúp tay và các ngón tay của bạn khỏe hơn, nhanh hơn, trong khi những người khác lại nói rằng bạn nên bắt đầu với đàn điện vì nó dễ chơi hơn, giúp bạn sớm thành công. Vẫn còn những người khác tin rằng bạn sẽ có một cây đàn guitar acoustic trước, sau đó nếu bạn gắn bó với nó và đạt đến một mức độ thành thạo nào đó, bạn sẽ chuyển sang chơi đàn điện trong vài năm.

So sánh GUITAR ACOUSTIC VỚI GUITAR ĐIỆN

Việc bạn nên bắt đầu chơi loại đàn guitar nào liên quan nhiều hơn một chút so với việc chỉ hỏi một nghệ sĩ guitar khác mà anh ấy đã bắt đầu chơi loại đàn nào . Là một người mới chơi, trải nghiệm của bạn với nhạc cụ đầu tiên rất quan trọng đối với thành công lâu dài của bạn. Chọn đúng cây đàn ghi-ta rất có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc làm chủ nhạc cụ và hoàn toàn mất hứng thú với nó.

Đàn guitar acoustic

Một cây guitar acoustic rỗng và thường có một lỗ để giúp phát ra âm thanh hiệu quả hơn. Thay vì dựa vào khuếch đại điện tử, âm thanh của đàn guitar acoustic được tạo ra bởi sự rung động của dây, được khuếch đại bởi thân đàn, hoạt động như một buồng cộng hưởng. Điều này đòi hỏi dây có khổ nặng hơn cùng với việc chọn và bấm ngón chắc hơn một chút. Khi bạn gõ vào dây của một cây đàn guitar acoustic, nhạc cụ sẽ tạo ra âm thanh khá lớn.

Thân của guitar acoustic lớn hơn nhiều so với guitar điện và thường có cổ rộng hơn để hỗ trợ lực căng của dây nặng hơn. Vì dây trên đàn acoustic dày hơn nên chúng cần nhiều khoảng trống hơn để rung. Nói chung, action của đàn guitar càng cao thì chơi đàn càng khó và không thoải mái và ngược lại.

Có hai loại guitar acoustic cơ bản: đàn dây nylon cổ điển và đàn acoustic dây thép. Mỗi loại có cảm giác và âm thanh riêng biệt. Dây nylon tạo ra âm thanh ấm hơn trong khi dây thép tạo ra âm thanh rõ ràng, phong phú và đa dạng ở âm lượng cao hơn. Dây nylon dễ dàng chạm vào đầu ngón tay hơn so với dây thép, nhưng cần đàn của một cây đàn guitar cổ điển rộng hơn nhiều so với kiểu dây thép, điều này có thể gây khó khăn cho bàn tay đang chơi phím.

Vì bạn không cần bộ khuếch đại hoặc điện để chơi nên guitar acoustic có tính di động cao. Bạn chỉ cần lấy nó và chơi ở hầu hết mọi nơi bạn muốn — như trên bãi biển hoặc tại buổi gây quỹ rửa xe.

Guitar acoustic thường được kết hợp với âm nhạc êm dịu hơn, mặc dù chúng có thể được nghe thấy trong mọi phong cách âm nhạc từ country đến blues đến heavy metal. Trong khi các nhạc sĩ nhạc pop có xu hướng sử dụng guitar dây thép thường xuyên hơn dây nylon, nhiều nghệ sĩ guitar chơi cả hai loại nhạc cụ tùy thuộc vào tâm trạng và phong cách âm nhạc của họ. Eric Clapton , chủ yếu là một người chơi đàn dây thép, đã sử dụng guitar cổ điển trong “Tears From Heaven”, trong khi Eagles sử dụng guitar cổ điển trong phiên bản acoustic trực tiếp của “Hotel California”. Đối với sự tiện lợi và khả năng thích ứng tuyệt đối, âm thanh rất khó đánh bại.

Đàn guitar điện

Đàn guitar điện sử dụng bộ thu âm để chuyển đổi rung động của dây đàn thành xung điện. Do đó, các dây nhẹ hơn có thể được sử dụng để cho phép chạm nhẹ hơn.

Thước đo dây nhẹ hơn, dễ bấm xuống hơn, cho phép tác động thấp hơn trên guitar điện. Điều này, kết hợp với chiều rộng cổ nhỏ hơn và thân đàn nhỏ hơn, làm cho việc bấm hợp âm và ghi chú bằng ngón tay dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu. Đau ngón tay mà nhiều người mới tập gặp phải khi học guitar acoustic nói chung không phải là vấn đề quá nghiêm trọng khi học guitar điện. Ngoài ra, kích thước thân đàn nhỏ hơn của guitar điện đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ hơn, vì chúng dễ dàng tiếp cận nhạc cụ hơn bằng tay cầm và tìm được tư thế chơi tốt.

Hai loại guitar điện chính là thân đàn đặc và bán acoustic. Hầu hết guitar điện không rỗng, do đó khi bạn gõ vào dây, âm thanh tạo ra rất nhỏ và cần phải khuếch đại.

Một cây đàn guitar điện cần được cắm vào bộ khuếch đại để nghe được, nên nó không phải là tất cả những gì có thể mang theo được. Đối với một số người, nỗ lực nhiều hơn cần thiết để cắm đàn guitar vào bộ khuếch đại và bật nó lên có thể đủ để ngăn họ chơi thường xuyên hoặc tận dụng khoảnh khắc ngẫu hứng để cầm đàn lên và chơi.

Do âm thanh mạnh mẽ hơn, guitar điện đóng một vai trò khác trong âm nhạc. Trong khi guitar acoustic thường được sử dụng để gảy các hợp âm, thì guitar điện thường được sử dụng với hai vai trò: như một nhạc cụ tạo nhịp, cung cấp tiến trình hợp âm và đặt nhịp; và như một cây đàn guitar chính, được sử dụng để biểu diễn các dòng giai điệu, các đoạn điền vào nhạc cụ du dương và độc tấu guitar.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết thêm một chút về cả hai kiểu đàn guitar, có một số câu hỏi bạn cần tự hỏi mình để giúp làm rõ kiểu nào phù hợp với mình.

Nên bắt đầu với guitar acoustic hay guitar điện?

Bạn muốn chơi thể loại nhạc nào? Nếu bạn yêu thích nhạc blues đồng quê, nhạc dân gian, bluegrass, chơi ngón tay hoặc gảy các hợp âm, thì một cây đàn guitar acoustic là lựa chọn phù hợp. Mặt khác, nếu bạn muốn chơi nhạc rock, heavy metal, blues rock và nhiều giọng dẫn, thì một cây đàn guitar điện có nhiều khả năng là thứ bạn muốn. Điều quan trọng ở đây là bạn chọn một cây đàn guitar phù hợp với phong cách âm nhạc mà bạn yêu thích. Nếu bạn gặp khó khăn với việc chọn nhầm loại đàn guitar, rất có thể bạn sẽ không có động lực để chọn và chơi nó thường xuyên.

Bạn muốn chơi nó bằng cách nào? Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu xem bạn muốn chơi solo hay trong một ban nhạc. Ghi-ta điện thường cho âm thanh tốt nhất trong bối cảnh ban nhạc trong khi ghi-ta acoustic lý tưởng để chơi xung quanh lửa trại hoặc nếu bạn muốn hát và tự đệm đàn ghi-ta.

Nếu bạn muốn tùy chọn chơi cả hai cách thì sao? Nếu bạn đã trả lời “cả hai” cho câu hỏi trước, hãy xem xét tính linh hoạt của ghi-ta acoustic-điện (còn được gọi là ghi-ta điện-acoustic.) Khi chưa cắm điện, nó có tất cả các thuộc tính của một ghi-ta acoustic tiêu chuẩn, nhưng nhờ có bộ thu tích hợp và tiền khuếch đại, âm thanh-điện dễ dàng cắm vào hệ thống PA hoặc bộ khuếch đại ghi-ta khi bạn chơi với một ban nhạc. 

Ngân sách của bạn là gì? Là một người chơi mới, bạn có thể chưa muốn chi quá nhiều tiền cho một cây đàn guitar cao cấp, dù là acoustic hay điện, đặc biệt nếu bạn không chắc mình sẽ gắn bó với việc chơi guitar. Hãy nhớ rằng việc bắt đầu với một cây đàn guitar điện thường đắt hơn một cây đàn acoustic vì cần có bộ khuếch đại và các phụ kiện khác. Vì lý do này, guitar acoustic thường là sự lựa chọn cho nhạc cụ đầu tiên, vì chúng có xu hướng rẻ hơn một chút. Nếu bạn muốn học guitar điện nhưng ngân sách là một vấn đề nghiêm trọng, nhiều cửa hàng guitar cung cấp các gói amp/guitar điện dành cho người mới bắt đầu với giá rất hợp lý. Luôn nhớ làm việc trong giới hạn ngân sách của bạn.

(Biên soạn: Phan Quang Tuyển)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

Đánh giá bài viết!
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: