TÁC PHẨM LA CATEDRAL – KIỆT TÁC BẤT HỦ CỦA AGUSTÍN BARRIOS MANGORÉ

LA CATEDRAL (Nhà thờ chính tòa), một trong những kiệt tác của Barrios Mangoré, được viết vào khoảng năm 1914 gồm hai chương: Andante Religioso và Allegro Solemne. Cảm hứng sáng tác hai chương này bắt nguồn từ một chuyến thăm của Barrios đến Nhà thờ chính tòa của San José ở Montevideo, Uruguay.

Thưởng ngoại ở ngôi giáo đường một ngày, Barrios lắng nghe âm nhạc của Johann Sebastian Bach vang lên bởi cây đại phong cầm. Chương Andante Religioso đã diễn tả ấn tượng này. Sau đó, Barrios rời khỏi khung cảnh tĩnh lặng, trang nghiêm của giáo đường và dạo bước trên đường phố nhộn nhịp bên ngoài…sự vội vàng, cuộc sống vật chất hối hả. Chương Allegro Solemne đại diện cho cảm nhận của tác giả khi trở lại cuộc sống đời thường bên ngoài giáo đường.

Năm 1938, ở Hanava, Cuba, Barrios viết bản Prelude, đặt tựa đề là “Saudade” đề tặng cho vợ ông là Gloria. Rồi ông đã thêm bản Prelude Saudade vào tác phẩm La Catedral. Từ đó, Barrios đã biểu diễn La Catedral với ba chương cho đến ngày ông qua đời.

Có rất nhiều phiên bản La Catedral đã được phát hành, tất cả các phiên bản đều có những sự biến đổi so với tác phẩm gốc. Sự khác nhau giữa các phiên bản phụ thuộc vào cảm nhận của người biểu diễn tác phẩm.

(Tác giả: Richard D. Stover)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

5/5 - (2 bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: