TOP 5 CÂY ĐÀN GUITAR ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

1. Bob Marley’s Custom made Washburn 22 series Hawk

Giá bán: 1,2 triệu USD

Cây đàn Washburn 22- Series Hawk thuộc sở hữu của vua nhạc reggae Bob Marley đã được xếp vào hàng đắt nhất thế giới. Công cụ, trị giá 1,2 triệu đô la Mỹ, đứng ở vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng top 10 của trang web có tên richgorilla.com. Người ta cho rằng Marley đã tặng cây đàn guitar này như một món quà bởi kỹ thuật viên Gary Clausen. Theo tạp chí Guitar World, một cây đàn guitar điện Yamaha SG1000 được cho là của Marley từng được sở hữu và chơi trong chuyến lưu diễn quốc tế đầu tiên vào năm 1979 đã được bán đấu giá vào ngày 24/11/2008. Vào thời điểm đó, tạp chí đưa tin rằng các nhà sưu tập guitar dự kiến sẽ đấu giá từ 30.000 đến 40.000 đô la Mỹ cho nó trong cuộc đấu giá do nhà đấu giá Christie’s tổ chức.

Cây đàn guitar Washburn 22- Series Hawk đã được Yamaha tặng cho Marley trong một chuyến thăm mà ca sĩ nhạc reggae đã đến thăm nhà máy của hãng ở Hamamatsu, Nhật Bản – một chặng trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của anh ấy. Đi kèm với cây đàn để bán đấu giá là những bức ảnh của Marley đang chơi các buổi hòa nhạc ở Tokyo và Osaka. Để đánh dấu kỷ niệm 30 năm guitar SG1000 và SG2000 của Yamaha vào năm 2007, công ty đã giới thiệu SBG1000 và SBG2000, là những bản sao chép chính xác của những người tiền nhiệm nổi tiếng. Chúng được chế tạo bằng tay bởi các nghệ nhân bậc thầy tại Music Craft nổi tiếng của Yamaha, một xưởng làm việc ưu tú của công ty ở Hamamatsu, nơi sản xuất các nhạc cụ hàng đầu.

Bob Marley’s Custom made Washburn 22 series Hawk

Bob Marley’s Custom made Washburn 22 series Hawk được đưa làm tài sản quốc gia bởi chính phủ Jamaica. Đây là một trong bảy chiếc guitar Reggae duy nhất. Sau một buổi biểu diễn tại Vancouver, Marley đã đưa chiếc guitar này cho Gary Carlsen – một kỹ thuật viên với dòng chữ: “Hãy lấy nó và bạn sẽ hiểu sau này” vào ngày 21 tháng 11 năm 1971. Carlsen đã coi Bob Marley’s Custom như một món quà để thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Quỹ từ thiện “Những con đường khác nhau, một điểm đến” được ông thành lập và coi chiếc guitar như một giải thưởng xổ số cho người thắng cuộc. Nó có giá từ 1,2 đến 2 triệu USD, một số tiền “khủng” để chi cho một chiếc guitar!

2. Jerry Garcia’s “Wolf”

Giá bán: 1,9 triệu USD

Đối với hàng triệu người hâm mộ cuồng nhiệt của Grateful Dead, chỉ có một cây đàn “Wolf”, cây đàn huyền thoại của Jerry Garcia. Được tùy chỉnh bởi thợ làm đàn Doug Irwin và được gắn nhãn “D.Irwin 001”, Wolf được đưa cho Jerry và xuất hiện lần đầu trong buổi biểu diễn ở Thành phố New York năm 1973 của Grateful Dead. Trong hai thập kỷ sau đó, Wolf gần như nổi tiếng khi nó được chơi trong vô số buổi hòa nhạc và trên các bản thu âm quý giá trong suốt sự nghiệp huyền thoại của Jerry. Bộ phim “The Grateful Dead Movie” năm 1977 của đạo diễn Jerry có cảnh quay rộng rãi về người nhạc sĩ được yêu mến trên sân khấu đóng vai Wolf.

Nhiều năm sau khi nhạc sĩ qua đời, Wolf trở lại trong tay Doug và được bán trong một cuộc đấu giá năm 2002 của Guernsey được thực hiện tại Studio điện 54 của NYC, nơi nó thu về gần 1 triệu đô la, hơn gấp đôi kỷ lục thế giới hiện có đối với bất kỳ cây đàn nào từng được bán. Giờ đây, người mua của Wolf, với mong muốn hỗ trợ những nỗ lực quan trọng của Trung tâm Luật Nghèo đói miền Nam và cuộc chiến tiếp tục chống lại sự phân biệt chủng tộc và các nhóm thù ghét, đã trả lại Wolf cho Guernsey’s để bán đấu giá. Số tiền thu được từ việc thắng thầu cây đàn đặc biệt này sẽ được chuyển đến SPLC. Sự kiện của Guernsey, được hỗ trợ thêm bởi Relix Group

Cây guitar thứ hai của Jerry Garcia góp mặt trong danh sách những cây guitar đắt nhất thế giới của chúng tôi là một cây đàn tùy chỉnh khác của Doug Irwin, có biệt danh là “Wolf”. Tương tự như Doug Irwin tùy chỉnh của anh ấy, “Tiger”, tên của nó bắt nguồn từ tác phẩm nghệ thuật sói tùy chỉnh trên thân cây đàn guitar. Việc bán “Wolf” là một phần của cuộc gây quỹ cho Trung tâm Luật Đói nghèo Miền Nam với giá gần 2 triệu đô la. Việc đấu giá Wolf diễn ra chỉ vài ngày sau khi Amazon phát hành bộ phim tài liệu do Martin Scorsese sản xuất về Jerry Garcia.

Jerry Garcia’s “Wolf”

3. Jimi Hendrix’s 1968 Stratocaster

Giá bán: 2 triệu USD

Cây đàn Stratocaster cổ điển, dùng cho người thuận tay phải với lớp sơn hoàn thiện màu trắng Olympic không có gì đặc biệt khi so sánh với một số cây đàn khác trong danh sách. Tuy nhiên, nó đã được chơi bởi Jimi Hendrix tại lễ hội âm nhạc Woodstock năm 1969; nơi biểu diễn huyền thoại của anh ấy về “The Star-Spangled Banner” đã diễn ra. Vì lịch sử độc đáo của nó, Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft, đã mua cây đàn vào năm 1998 với giá khoảng 2 triệu USD.

Jimi Hendrix’s 1968 Stratocaster là chiếc guitar được làm bởi Jimi Hendrix ở Woodstock vào năm 1969. Cây đàn đã được Hendrix tặng cho Mitch Mitchell vào năm 1970, người đã giữ nó cho đến năm 1991. Tại thời điểm đó, nó đã được bán đấu giá với giá 198.000 bảng Anh cho Gabriele An Saloni, người dẫn chương trình truyền hình người Ý và là nhà phê bình âm nhạc. Nó lại trở nên nổi tiếng vào năm 1990 khi có mặt tại lễ khai mạc trung tâm nghệ sĩ mới Fender. Sau đó một thời gian, nó được bán tại Sotheby với giá 198.000 USD.

Cây đàn guitar màu trắng mà Jimi sử dụng từ khoảng tháng 4 năm 1970 có một vết khía trên thân, có thể nhìn thấy rõ trên các bức ảnh so với màu trắng trơn của cây đàn. Người quản lý của Jimi đã tìm thấy hai cây đàn guitar trong studio Electric Lady vào khoảng thời gian anh qua đời “A Sunburst Stratocaster” là chủ đề của cuộc đấu giá với một cây đàn Stratocaster trắng. Có người cho rằng rằng Paul Allen của Microsoft đã trả 2 triệu USD để mua chiếc guitar này vào năm 1998. Nó đã trở thành chiếc đàn guitar có giá đắt nhất lịch sử, chỉ xếp sau chiếc đàn guitar dưới đây thôi!

Jimi Hendrix’s 1968 Stratocaster

4. John Lennon’s 1962 Gibson J-160E Acoustic – Electric

Giá bán: 2,4 triệu USD

Cây đàn guitar acoustic duy nhất lọt vào danh sách những cây đàn guitar đắt nhất thế giới. Đàn guitar điện Gibson J-160E năm 1962 của John Lennon là một trong những cặp guitar acoustic gần như giống hệt nhau mua bởi quản lý của Beatles Brian Epstein mua cho Lennon và George Harrison vào ngày 10 tháng 9 năm 1962, tại Rushworth Music House ở Liverpool, cây đàn đã được Lennon sử dụng để đồng sáng tác với Paul McCartney. Các tác phẩm kinh điển của Beatles như “I Saw Her Standing There”, “She Loves You” và “I Want to Hold Your Hand.” đều được sáng tác bằng cây đàn John Lennon’s 1962 Gibson J-160E Acoustic-Electric.

Cây đàn guitar acoustic Gibson J-160E đã bị thất lạc từ lâu của John Lennon, được anh sử dụng khi thu âm album Please Please Me và With the Beatles của The Beatles. Sau khi The Beatles biểu diễn một buổi biểu diễn vào năm 1963, bằng cách nào đó cây đàn đã biến mất và được cho là đã mất, nhưng sau đó lại nổi lên trở lại vài năm sau đó. Từ giá mua ban đầu là 161 bảng Anh vào năm 1962, cây đàn guitar acoustic đã được bán đấu giá vào năm 2014; cho một nhà thầu ẩn danh, với giá $ 2,41 triệu đô la trong buổi phát trực tiếp Cuộc đấu giá của Julien. Cây đàn bị mất tích trong hơn 40 năm, được bán với giá gấp ba lần ước tính 800.000 USD ban đầu cho một người mua yêu cầu giấu tên.

John Lennon’s 1962 Gibson J-160E Acoustic – Electric

5. “Reach out to Asia” Fender Stratocaster

Giá bán: 2,7 triệu USD

Danh hiệu cây đàn đắt nhất thế giới thuộc về Fender Stratocaster “Reach Out To Asia”, được bán với giá 2,7 triệu USD vào năm 2015 để gây quỹ cho một chương trình từ thiện được thành lập để giúp đỡ các nạn nhân sóng thần – “Reach Out to Asia”. Cây đàn này là kết quả của dự án “Reach Out To Asia” của Bryan Adams; được thành lập để giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất và sóng thần năm 2004 ở Ấn Độ Dương. Thảm họa này đã giết chết khoảng 230.000 người trên 14 quốc gia. Kỷ lục này đã đánh bại kỷ lục bán cây đàn guitar trước đó chỉ dưới một triệu đô la được trả cho cây đàn của Eric Clapton vào năm 2004.

Cây đàn guitar Fender Stratocaster “Reach Out To Asia” là duy nhất vì nó có một số chữ ký của các ngôi sao nhạc rock nổi tiếng nhất được khắc trên khắp thân đàn. Nó được ký bởi tổng cộng mười chín nghệ sĩ và có chữ ký của Jimmy Page, Mick Jagger, Eric Clapton, Keith Richards, Brian May, David Gilmour, Jeff Beck, Liam Gallagher, Angus và Malcolm Young và Bryan Adams. “Reach Out To Asia” được Sotheby’s bán đấu giá lại vào năm 2015 với giá 2,7 triệu USD – trở thành cây đàn đắt nhất được bán trong lịch sử!

Cây đàn sang trọng Fender Stratocaster “Reach Out To Asia” đã được bán đấu giá ở Doha, Qatar tại khách sạn Ritz-Carlton và được mua bởi Sheihka Miyyassah Al Thani. Một gia đình hoàng gia ở Qatar mua nó với giá 1 triệu đô, về sau nó trở thành một món quà cho chương trình từ thiện, được bán lại với giá 2,7 triệu đô. Tổng thể, người ta đã mua nó với giá 3,7 triệu đô chỉ cho các chương trình từ thiện. Một con số đáng ngưỡng mộ đúng không nào? Cây đàn tuyệt vời này nổi tiếng với thân đàn màu trắng mạnh mẽ và hàng loạt các điểm nhấn màu bạc xung quanh cổ và đầu đàn. Sự đơn giản cao cấp này thể hiện các chữ ký màu đen đáng kinh ngạc tô điểm cho thân cây đàn, nhấn mạnh vị trí của nó như một phần lịch sử đáng kinh ngạc và độc đáo

“Reach out to Asia” Fender Stratocaster

Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ cây đàn nào trong số những cây đàn này ở cửa hàng đàn guitar thông thường, điều đó chắc chắn vô cùng vì những cây đàn trên đều thuộc loại tốt nhất trên trái đất! Với những cây đàn được chơi bởi các huyền thoại Rock and Roll như Jimi Hendrix và Eric Clapton, đến những cây đàn được thiết kế riêng đều nằm trong danh sách 5 cây đàn guitar đắt nhất thế giới!

(Nguồn: toplist.vn)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: