TRẺ EM BAO NHIÊU TUỔI CÓ THỂ BẮT ĐẦU HỌC GUITAR?

Nếu con bạn có hứng thú với âm nhạc hoặc guitar, bạn có thể nghĩ về việc cho chúng một số bài học. Tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy những đứa trẻ thần đồng với các kỹ năng vô dụng trên YouTube, vì vậy bạn có thể muốn cho con bạn khởi đầu và bắt đầu càng trẻ càng tốt.

Mặc dù mỗi đứa trẻ là khác nhau, nhưng nói chung nên đợi cho đến khi con bạn ít nhất 6 tuổi trước khi bắt đầu học guitar. Trong khi trẻ em dưới 6 tuổi có thể học guitar, cần một giáo viên đặc biệt để vượt qua khó khăn trong việc dạy trẻ nhỏ.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ trả lời các câu hỏi phổ biến mà các bậc cha mẹ hỏi khi xem xét việc học guitar cho con cái họ. Tôi sẽ giải thích tại sao vấn đề tuổi tác khi bắt đầu các bài học guitar, làm thế nào để cho con bạn bắt đầu tốt nhất có thể và làm thế nào để tìm một giáo viên chất lượng tốt.

1. Bạn có thể học Guitar ở mọi lứa tuổi?

Một cách tuyệt vời để hiểu câu trả lời cho câu hỏi này là hãy xem cách trẻ em học vẽ. Trẻ em có thể học vẽ ở mọi lứa tuổi?

Câu trả lời phụ thuộc vào những gì bạn tính là “vẽ”. Liệu những nét vẽ nguệch ngoạc ngẫu nhiên của một đứa trẻ mới biết đi có được tính là học vẽ không?

Trẻ em bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu học guitar?

Người lớn có bàn tay hoàn toàn trưởng thành thường phàn nàn về việc chơi hợp âm guitar khó như thế nào, vì vậy trẻ nhỏ có một trở ngại lớn để giải quyết. Có một điểm mà tay của một đứa trẻ không thể làm những gì được yêu cầu.

Trong khi một số giáo viên guitar cung cấp các bài học guitar cho trẻ mới biết đi, câu hỏi thực sự là liệu những bài học này có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không. Họ có giúp trẻ bắt đầu với kỹ năng chơi guitar không? Hay những bài học là một hình thức giữ trẻ đắt tiền?

Rất khó có khả năng các bài học guitar cho trẻ em từ 3 tuổi trở xuống có bất kỳ tác động nào đến sự phát triển của trẻ trong những năm sau đó. Một đứa trẻ bắt đầu học guitar Guitar ở tuổi lên 3 sẽ không có lợi thế hơn một đứa trẻ bắt đầu học từ năm 6. Giống như đứa trẻ học vẽ, những trải nghiệm ban đầu gần như không ảnh hưởng đến việc học sau này.

2. Độ tuổi tối thiểu để học Guitar là bao nhiêu?

Mặc dù sẽ rất tốt nếu đặt một độ tuổi tối thiểu khi trẻ nên bắt đầu học bài, câu trả lời thực sự là mờ nhạt. Tôi đã đề nghị một độ tuổi tối thiểu là 6 tuổi khi bắt đầu hướng dẫn này, nhưng hãy tìm hiểu sâu hơn về lý do tại sao trẻ nhỏ phải vật lộn trong các bài học.

Độ tuổi tối thiểu mà một đứa trẻ có thể bắt đầu học guitar phụ thuộc vào giáo viên và kỳ vọng cho các bài học. Trẻ càng nhỏ, giáo viên càng cần phải vượt qua những khó khăn mà học sinh sẽ gặp phải.

Dạy trẻ 4 tuổi rất khác với dạy trẻ 6 tuổi. Sự khác biệt trong phát triển trí não và kỹ năng vận động tinh giữa trẻ 4 tuổi và 6 tuổi là đêm và ngày. Hai năm thêm đó cho trẻ em kiểm soát nhiều hơn một cây đàn guitar. Điều khiển thêm này đối với cây đàn guitar dẫn đến ít thất vọng hơn và tiến bộ hơn trong các bài học.

Một giáo viên guitar chất lượng trung bình có thể dạy một đứa trẻ 6 tuổi với kết quả tốt. Một đứa trẻ 6 tuổi sẽ có thể trực giác nhặt một số thứ trên đường đi và có thể có một số hình thức tự động lực để thực hành.

Một giáo viên guitar chất lượng trung bình sẽ hoàn toàn thất bại trong việc dạy một đứa trẻ 4 tuổi (hoặc trẻ hơn). Một đứa trẻ 4 tuổi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các kỹ năng và kiến ​​thức của giáo viên.

Tôi đủ thành thật để nói rằng tôi chỉ có thể dạy một đứa trẻ 6 tuổi với kết quả tốt. Nhưng không có cách nào tôi có khả năng giữ cho một đứa trẻ 4 tuổi tập trung và động lực. Hầu hết các giáo viên không nhận ra giới hạn của họ hoặc không sẵn sàng thừa nhận chúng.

Nếu bạn có kế hoạch nhận các bài học guitar cho trẻ nhỏ của bạn, hãy lưu ý rằng hầu hết các giáo viên không có các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để cung cấp các bài học chất lượng đầy đủ. Giáo viên guitar thường đánh giá quá cao khả năng giảng dạy của họ, vì vậy ngay cả khi bạn tìm thấy một giáo viên tự nhận là xuất sắc với trẻ nhỏ, đừng mong đợi kết quả tuyệt vời.

Như tôi sẽ giải thích sau, có những điều bạn có thể làm để cho con bạn nghe nhạc và giúp chúng phát triển trí tò mò âm nhạc của riêng chúng. Tôi không khuyên bạn nên trả tiền cho các bài học guitar cho trẻ nhỏ, nhưng có những điều bạn có thể làm để nuôi dưỡng sự sáng tạo và tò mò của con bạn.

Một ví dụ, tôi đã có nhiều sinh viên mới trong những năm đầu tiên quan tâm đến guitar bằng cách chơi Guitar Hero khi còn nhỏ. Họ bắt đầu chơi các bài hát trên Guitar Hero, sau đó khi lớn lên, họ quyết định học thật. So sánh, tôi chưa bao giờ nghe nói về một đứa trẻ có bài học khi 3 tuổi tiếp tục học guitar sau này trong cuộc sống.

Mặc dù bạn có thể nhìn thấy những đứa trẻ thần đồng với những kỹ năng tuyệt vời về guitar, nhưng hãy nhớ rằng với mỗi thần đồng trẻ tuổi, có hàng trăm trẻ đã từ bỏ việc học một nhạc cụ suốt đời vì chúng bị đẩy vào bài học quá sớm.

3. Độ tuổi tốt nhất để bắt đầu bài học guitar là gì?

Có một sự khác biệt giữa độ tuổi tối thiểu để học guitar và độ tuổi ‘tốt nhất’ để bắt đầu học guitar. Mặc dù tôi đã đề xuất độ tuổi tối thiểu là 6 tuổi, nhưng độ tuổi ‘tốt nhất’ để bắt đầu có thể cao hơn.

Độ tuổi tốt nhất để bắt đầu học guitar là khi học sinh nhiệt tình học guitar. Sự nhiệt tình và động lực của học sinh để thực hành là yếu tố dự báo tốt nhất cho thành công lâu dài. Đối với một số học sinh, độ tuổi tốt nhất để bắt đầu học là 6. Đối với những người khác, đó có thể là 9 hoặc 14 hoặc 28.

Sau độ tuổi tối thiểu khoảng 6, một đứa trẻ sẽ có đủ kỹ năng vận động tinh để có thể học nhạc cụ hiệu quả. Phần quan trọng khác của câu đố là động lực.

Là một giáo viên guitar, tôi có thể tự tin nói rằng những sinh viên có động lực luyện tập là những sinh viên thành công. Nếu học sinh không có động lực để thực hành, họ sẽ không tiến bộ. Nếu một sinh viên không thấy tiến bộ, họ sẽ bỏ cuộc.

Quan trọng: nguồn động lực là gì? Con bạn có thực sự muốn học guitar hay bạn muốn chúng học guitar?

Điều này có thể khó nghe đối với một số cha mẹ, nhưng đẩy trẻ vào học guitar không hoạt động trong hầu hết các tình huống. Tôi đã phải vật lộn qua quá nhiều bài học với những đứa trẻ không muốn ở đó vì chúng không có hứng thú với guitar.

Sự nhiệt tình và động lực là yếu tố dự báo cho thành công lâu dài

Nếu con bạn không có vẻ nhiệt tình với guitar, đừng đẩy chúng vào bài học. Nó không chỉ là một trải nghiệm bực bội, mà còn có thể giết chết mọi cơ hội phát triển sự quan tâm đến một nhạc cụ trong tương lai. Hãy cho con bạn thời gian để khám phá những sở thích riêng của chúng.

Nếu phải mất thêm 5 năm nữa để con bạn có hứng thú với guitar, thì tốt thôi. Đợi cho đến khi họ phát triển một số lợi ích, sau đó nuôi dưỡng sự quan tâm đó.

Nếu bạn muốn tìm một giáo viên guitar cho con của bạn, hãy đọc qua hướng dẫn này về cách tìm giáo viên tốt nhất có thể . Hướng dẫn bao gồm các câu hỏi để yêu cầu giáo viên guitar tìm hiểu xem chúng có thực sự là lựa chọn tốt nhất cho con bạn hay không.

4. Làm thế nào để cung cấp cho trẻ bài học guitar

Giả sử bạn có một đứa trẻ mới biết đi dường như bị mê hoặc bởi guitar và bạn muốn khơi gợi sự tò mò đó. Tôi đã đề cập nhiều lần rằng trẻ mới biết đi không có các kỹ năng vận động tinh cần thiết để điều khiển một cây đàn guitar đầy đủ. vậy, bạn có thể làm gì?

Ở tuổi này, cho con bạn nghe nhạc và cho chúng những cách đơn giản để thể hiện bản thân là tất cả những gì cần thiết. Một đứa trẻ mới biết đi chưa có khả năng điều khiển một cây đàn guitar đúng cách, vì vậy những bài học guitar thực sự có thể gây khó chịu cho chúng. Nhưng có những điều bạn có thể làm để thiết lập chúng cho tương lai.

5. Một số ý tưởng về cách đưa ra những bài học về giáo dục trẻ em

Nhận một cây đàn ukulele và điều chỉnh dây để chơi một hợp âm mở. Điều này có nghĩa là, khi các chuỗi được đánh bại, nó tạo ra một âm thanh dễ chịu. Một cây đàn ukulele được điều chỉnh tiêu chuẩn không tạo ra âm thanh hay khi dây bị rách, vì vậy sự thay đổi này giải quyết vấn đề đó. Khi con bạn lớn lên, bạn có thể nhìn vào việc dạy chúng các hợp âm cơ bản và các mẫu nhịp

Cân nhắc dạy họ cách chơi Guitar Hero. Tôi đã có rất nhiều sinh viên trong những năm qua bắt đầu chơi Guitar Hero và cuối cùng muốn học điều thực sự. Trò chơi này dạy các kỹ năng quan trọng và phối hợp giúp dịch rất tốt sang chơi guitar thực sự, mục tiêu ở độ tuổi này là thấm nhuần sự ngạc nhiên và hứng thú xung quanh âm nhạc. Tiếp tục thử nghiệm những điều khác nhau và tìm thấy những gì thu hút sự chú ý của con bạn.

Bạn có thể nhận thấy đứa trẻ bắt chước cha mình bằng cách xâu chuỗi. Ở tuổi này, bạn không cần phải cố gắng dạy cho trẻ bất kỳ kỹ thuật thực tế hoặc kỹ năng thời gian. Mứt đơn giản như thế này có thể là tất cả những gì cần thiết để phát triển sự quan tâm đến guitar.

6. Lời khuyên để tạo động lực cho con bạn

Mặc dù tôi không khuyên bạn nên đẩy con bạn vào các bài học guitar, nhưng có những điều bạn có thể làm để nuôi dưỡng sự tò mò trong âm nhạc. Dưới đây là hai điều quan trọng nhất bạn có thể làm để thiết lập cho con bạn những bài học guitar thành công:

Tham gia với con của bạn

Hầu hết tiến bộ xảy ra ngoài giờ học. Có rất nhiều thời gian giữa các bài học 30 phút hàng tuần để điền vào. Làm thế nào bạn tham gia với các vấn đề con bạn. Nếu bạn thúc đẩy con bạn thực hành như một việc vặt, nó sẽ không cảm thấy như một điều thú vị để làm và sẽ bắt đầu cảm thấy như làm việc.

Có nhiều cách bạn có thể tham gia với con bạn để giúp xây dựng niềm đam mê âm nhạc của chúng. Cho họ nghe nhạc mới và cố gắng tìm ra thể loại nào khiến họ thích thú. Trẻ em cần có thời gian để phát triển sở thích riêng về âm nhạc, vì vậy việc cho chúng thấy những phong cách khác nhau và các nghệ sĩ có thể giúp chúng tìm ra những gì chúng thích.

Cho dù bạn có bất kỳ khả năng âm nhạc nào hay không, hãy thử có những phiên họp với họ. Bất cứ ai cũng có thể giữ nhịp ổn định bằng cách sử dụng tambourine. Một trong những lợi ích tuyệt vời của việc học chơi guitar là bạn có thể chơi với người khác. Bằng cách gây nhiễu với con bạn, bạn giúp chúng thấy lợi ích đó.

Là một giáo viên guitar, tôi có thể nói với bạn rằng có một sự khác biệt lớn trong học sinh dựa trên việc cha mẹ của họ có tham gia hay không. Các sinh viên đến với mỗi bài học tràn đầy động lực có phụ huynh tham gia với họ ngoài giờ học.

Thưởng nỗ lực, không kết quả

Bạn có chơi nhạc cụ nào không? Nếu bạn không, có phải vì bạn tin rằng bạn không có tài năng âm nhạc? Hay bạn đã cố gắng và bỏ cuộc vì bạn là người khiếm thính? Nếu bạn trả lời là có, thì bạn có cái được gọi là tư duy cố định của Cameron.

Một tư duy cố định là niềm tin rằng kết quả của chúng tôi dựa trên tài năng và khả năng bẩm sinh. Có một tư duy cố định có thể cực kỳ hạn chế vì bạn không tin rằng bạn có quyền kiểm soát những gì bạn có thể học. Một người có tư duy cố định tin rằng một số người giỏi toán và một số người giỏi âm nhạc.

Một người có tư duy tăng trưởng của người Viking tin rằng kết quả của chúng tôi dựa trên nỗ lực của chúng tôi. Không có thứ gọi là tiếng điếc của người điếc, đó chỉ là cái cớ cho những người từ bỏ trong giai đoạn đầu học một nhạc cụ.

Đây không phải là ý kiến ​​của tôi, nó dựa trên những phát hiện nghiên cứu từ cuốn sách Tư duy cực kỳ quan trọng của Carol Dweck.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi trẻ em được khen thưởng vì có một tư duy cố định (ví dụ: Mạnh wow, bạn thật tài năng! Hồi), kỹ năng và khả năng của chúng cao nguyên. Kết quả khen thưởng có thể phá hủy sự phát triển của trẻ. Cuối cùng họ học được rằng nếu họ chưa tài năng trong lĩnh vực nào đó, sẽ không có điểm nào cố gắng học nó.

Khi trẻ em được khen thưởng vì có tư duy phát triển (ví dụ: Hoàn thành tốt, bạn đã làm việc rất chăm chỉ cho bài hát đó !iết), chúng học được rằng nỗ lực là chìa khóa để thành công. Họ học được rằng họ có thể đạt được bất cứ điều gì nếu họ nỗ lực hết mình và tài năng là kết quả của sự chăm chỉ .

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho con bạn khi học guitar (hoặc học bất cứ điều gì khác) là khuyến khích một tư duy phát triển. Tôi đặc biệt khuyên bạn nên đọc cuốn sách của Carol Dweck để tìm hiểu thêm về chủ đề này.

Đàn ghi ta cho trẻ em

Học guitar là một thử thách nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ. Có thể phối hợp cả hai tay và ấn xuống dây đủ mạnh có thể là thử thách cho tất cả những người mới bắt đầu. Tôi thậm chí đã bỏ một người lớn ngay sau bài học đầu tiên vì cô ấy không thể đối phó với thử thách.

Đàn guitar là một nhạc cụ cứng cho người mới bắt đầu học, vì vậy chúng ta cần làm cho mọi thứ dễ dàng nhất có thể để trẻ em nhặt một nhạc cụ và bắt đầu.

Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là cho đứa con nhỏ của mình một cây guitar acoustic cỡ lớn để học. Hãy tưởng tượng nếu bạn cố chơi một cây đàn guitar lớn hơn bạn!

May mắn thay, có rất nhiều đàn guitar chất lượng tốt có sẵn cho trẻ em. Bạn có thể đã nghe nói về những cây đàn có kích cỡ 1/2 hoặc 3/4. Những cây đàn này quy mô kích thước xuống thành một cái gì đó thoải mái hơn nhiều cho trẻ em.

(Nguồn: thegioiguitar.com)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

Đánh giá bài viết!
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: