VÌ SAO NHẠC VỀ TÌNH YÊU ĐÔI LỨA LẠI NHIỀU VÀ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HƠN CÁC DÒNG NHẠC KHÁC?

Thời đại nào cũng vậy. Gần như âm nhạc nói về tình yêu đôi lứa được ưa chuộng và mọi người thích rất nhiều. Thời hiện đại này chúng ta lại càng thấy nhiều hơn, từ quán trà đá đến những nhà hàng sang trọng. Họ đều bật những bài hát về tình yêu hoặc tình cảm lãng mạn. Vì sao lại như thế nhỉ?

Đầu tiên ta nói về mặt khách quan. Trong cuộc đời mỗi con người, đàn ông hay đàn bà. Lớn tuổi hay còn trẻ. Ai cũng sẽ ít nhất trải qua và có cho mình một chuyện tình. Dẫu nó là tình buồn hay đẹp, thì tình yêu đó ai cũng sẽ được nếm trong đời. Tình yêu nó không phân biệt, độ tuổi giới tính. Không phân biệt giàu nghèo. Nó mang hỗn hợp sự tất cả mọi thứ cảm xúc từ vui vẻ, hạnh phúc cho đến buồn tủi, bất hạnh. Tình yêu nó không xa xỉ hay rẻ mạt. Người giàu có cách yêu của người giàu mà người nghèo cũng biết yêu và được nếm trải niềm hạnh phúc ấy.

Tình yêu nó không phân biệt độ tuổi

Tình yêu nó đơn giản và ai cũng được nếm trải. Có ca ngợi tình yêu, có ca ngợi đôi lứa, có tỉ tê trải lòng, có đau khổ, có bất hạnh, có sự khuyên nhủ để buông bỏ… nhạc tình yêu phong phú về tất cả các mặt. Khác với những dòng nhạc khác, nhạc đỏ ca ngợi tình yêu đất nước và tạo động lực để kháng chiến, đôi khi là hoài niệm. Nhạc về gia đình thì ca ngợi tình cảm gia đình và nói lên sự buồn tủi hay mất mát khi mất gia đình. Nên tình yêu nó gần như bao quát hết tất cả những mặt cảm xúc của con người.

Chính vì độ bao phủ cảm xúc về nhạc tình yêu lớn như vậy, nó đã trở thành là thứ thường xuyên diễn ra trong cuộc sống và luân chuyển từ thời đại này qua thời đại khác. Thời ông bà thì có những câu quan họ, ca dao tình tứ để thế hiện tình yêu. Thời bố mẹ thì có những tình ca lãng mạn của những thập niên 80. Thời chúng ta thì có những bản nhạc về tình yêu hợp với tuổi trẻ, với những sự bồng bột và hoài bão. Tình yêu là thứ luôn có trong ký ức, hiện tại hoặc tương lai mỗi người.

Về mặt âm nhạc mà nói. Nhạc về tình yêu nó mang những nhịp điệu, câu từ, âm thanh phong phú như cái cách mà nó tồn tại vậy. Nhạc buồn thì thường điệu nhè nhè, ngấm ngấm dần dần gọi nỗi lòng hay sự tiếc nuối, nhạc vui thì mang những giọng điệu hồn nhiên, nhanh mạnh, năng động, khơi gợi ra niềm hạnh phúc của mỗi người.

Tình yêu nó đơn giản và ai cũng được nếm trải

Chính vì sự phổ biến của tình yêu, nên các bài nhạc về tình yêu cũng phổ biến như chính nó vậy. Nó được người nghe ưa chuộng, đôi khi nghe một bản nhạc vang lên điều đầu tiên họ sẽ thấy nó hay, giai điệu hợp tai. Sau đó họ sẽ cảm thấy có một số hình ảnh của mình ỏ trong bài nhạc đó.Họ thấy tình yêu của mình. Đôi khi âm nhạc còn chạm đến trái tim họ khiến họ nhớ về tình yêu mình đã trải qua, nhớ về cô gái hay chàng trai năm ấy. Đôi khi nghe nhạc họ lại cảm thấy tinh thần phấn chấn và cố gắng cho tình yêu hiện tại.

Vì vậy, tình yêu đơn giản dễ tiếp cận con người, là một phần không thể thiếu về mặt cảm xúc của con người. Chính vì thế nó luôn được ưa chuộng và được nhiều người nghe. Nhạc về tình yêu cũng là một thứ không thế nào thiếu trong mặt âm nhạc và trong mọi thời đại.

( Tuấn Anh)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

Đánh giá bài viết!
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: