XƯỚNG ÂM LÀ GÌ? VÌ SAO CHÚNG TA NÊN HỌC XƯỚNG ÂM?

Xướng âm là gì?

Xướng âm là bài học quan trọng mà bất kỳ người học nhạc nào cũng trải qua để đạt được trình độ cảm thụ âm nhạc hiệu quả nhất.

Xướng âm là gì?

Về cơ bản xướng âm có nghĩa là đọc nốt theo cao độ và tiết tấu. Nó giống như bạn đang đọc một bài thơ hoặc bài văn và phải biểu đạt giọng điệu, nhấn mạnh đúng chỗ, ngắt nghỉ ngơi hợp lý. Bạn phải đọc đúng tên nốt,cao độ và trường độ của nó.

Việc phải đọc chính xác 100% cao độ của các nốt, tiết tấu, trường độ có trong bản nhạc là điều khó khăn nhất khi học và luyện tập bộ môn này.

Tuy khó khăn là vậy nhưng đây là một bộ môn có rất nhiều lợi ích. Môn học này giúp chúng ta rèn luyện giọng hát hay hơn,khai thác trí nhớ và sự nhanh nhạy trong tư duy, thính giác. Quả là một môn học thú vị phải không ạ!

Các phương pháp trong xướng âm

Có hai phương pháp trong xướng âm hiện nay là phương pháp cố định (Fixed do) và phương pháp bất định (Movable do).

Phương pháp cố định

 là dùng các từ chỉ cao độ cố định với cao độ mà nó áp dụng, chẳng hạn, từ “Đô” chỉ được dùng với cao độ của nốt C mà thôi. Với phương pháp này thứ tự các từ chỉ cao độ ứng với nốt nhạc như sau: Đô – C; Rê – D; Mi – E ; Fa – F; Sol – G; La – A; Si – B. Phương pháp này hiện đang được sử dụng ở Việt Nam.

Phương pháp bất định

Phương pháp bất định là dùng từ chỉ cao độ với các cao độ khác nhau tuỳ theo từng trường hợp. Phương pháp bất định sử dụng bảy từ chỉ cao độ và áp dụng với bất cứ giọng nào. Khi đó người ta sử dụng số bậc trong thang âm để ghi nhớ và dịch chuyển sang các giọng khác nhau.

Phương pháp bất định là dùng từ chỉ cao độ với các cao độ khác nhau tuỳ theo từng trường hợp

Vì sao chúng ta nên học xướng âm?

Học xướng âm có cần thiết hay không? Câu trả lời là “Rất cần thiết”.

Vì sao chúng ta nên học xướng âm

Hầu hết mọi lĩnh vực trong âm nhạc như sáng tác, hòa âm phối khí, chơi nhạc cụ, hát,… đều cần có tiền đề là môn học xướng âm. Khi bạn đã biết và đọc đúng cao độ, trường độ và tiết tấu của một bản nhạc. Bạn sẽ ghi nhớ bản nhạc ấy tốt hơn và dễ dàng thuật lại để viết ra. 

Đối với trẻ nhỏ thì xướng âm còn là một phương pháp học rất bổ ích. Khi học xướng âm, Các bạn nhỏ sẽ có thể kích thích khả năng ghi nhớ vô cùng nhạy của mình trong việc học và ghi nhớ cao độ của từng nốt nhạc. Đây cũng là độ tuổi dễ học và dễ tiếp thu nhất bộ môn xướng âm.

(Nguồn: vietvocal.com)

Serial kiến thức Guitar nền tảng xem tại đây
Serial tự học Guitar đệm hát xem tại đây
Tổng hợp các khóa học Guitar Online đã phát hành xem tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại, hãy trao đổi với mình:
Facebook: https://www.facebook.com/TruongGuitarist
Youtube: https://www.youtube.com/TruongGuitar

Tham gia nhóm giao lưu, chia sẻ kiến thức Guitar cùng mình:
Chia sẻ kiến thức Guitar
Cộng đồng yêu Guitar Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)
CHIA SẺ BÀI VIẾT!

About the author

Trần Văn Trường là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar người Việt Nam. Được đào tạo âm nhạc bài bản và chính quy, chuyên ngành guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh cũng thường xuyên mở các lớp nhạc thiện nguyện để phổ cập âm nhạc cho cộng đồng.
error: